Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2016

15/02/2016

Ngày 03/02 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2016 trên địa bàn tỉnh, theo đó:

Nội dung pháp luật tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Hiến pháp năm 2013, các luật, pháp lệnh mới được ban hành; chính sách, quy định mới trong dự thảo luật, pháp lệnh dự kiến ban hành trong năm 2016; các quy định pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội liên quan đến người dân, doanh nghiệp phù hợp với đối tượng, địa bàn. Tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Phân định trách nhiệm phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng.

2. Quản lý nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở: thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở; Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBTƯMTTQVN ngày 18/11/2014 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Chỉ thị số 08/2015/CT-UBND, ngày 15/4/20105 về tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; Công văn số 708-CV/TU, ngày 18/6/2014 của Tỉnh ủy Sóc Trăng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác hòa giải ở cơ sở; Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 03/12/2013 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2016, phấn đấu đạt tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn tỉnh trên 80%. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp huyện, tỉnh và tham dự Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc năm 2016 (dự kiến cấp huyện tổ chức vào tháng 6/2016; cấp tỉnh vào tháng 8/2016).

3. Công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của khóm, ấp, cụm dân cư: tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức cho các đối tượng xây dựng quy ước ở cơ sở. Đẩy mạnh công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của khóm, ấp, cụm dân cư trên địa bàn tỉnh; phối hợp rà soát, đánh giá các quy định của pháp luật về hướng ước, quy ước để phát hiện những mâu thuẫn, chồng chéo, những vấn đề mới phát sinh trong xây dựng và thực hiện hướng ước, quy ước; theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Phấn đấu đến cuối năm 2016, 100% khóm, ấp, cụm dân cư rà soát và xây dựng mới quy ước để phù hợp với quy định hiện hành.

Theo Kế hoạch, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, huyện có trách nhiệm giúp UBND cùng cấp tổ chức triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Giao Sở Tư pháp (Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh) hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các ngành, địa phương thực hiện Kế hoạch này; định kỳ 06 tháng, năm báo cáo Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Đăng Khoa