Sở Tư pháp Sóc Trăng: Tập huấn kiến thức pháp luật cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở năm 2016

11/03/2016

Nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ cho người làm công tác hòa giải ở cơ sở. Trong tháng 3 năm 2016, Sở Tư pháp Sóc Trăng phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hơn 2.500 đại biểu là Trưởng ban nhân dân khóm, ấp; Tổ trưởng và Tổ viên Tổ hòa giải.

Tại buổi tập huấn các đại biểu cùng nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Các đồng chí báo cáo viên sẽ giải đáp một số nội dung về quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác này. Điểm mới của lớp tập huấn năm nay là ngoài báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, còn có sự tham dự của Thẩm phán Tòa án nhân dân và lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương. Phương pháp tập huấn có nhiều đổi mới, trong đó chú trọng vai trò trung tâm của đại biểu, nên đã thu hút được sự chú ý và tính tập trung cao của những người làm công tác hòa giải ở cơ sở.
Lớp tập huấn còn dành thời gian để các hòa giải viên trao đổi, thảo luận các tình huống phát sinh, vướng mắc trong thực tiễn như: trình tự, thủ tục hòa giải một vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong công đồng dân cư, hồ sơ thanh quyết toán vụ việc hòa giải, chế độ chính sách cho tổ hòa giải và hòa giải viên…đã được các báo cáo viên giải đáp kịp thời.
Đây là hoạt động được Sở Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện tổ chức định kỳ hàng năm. Qua đó đã tạo điều kiện cho các hòa giải viên được tiếp cận, cập nhật kiến thức pháp luật mới cũng như kỹ năng thực hiện các vụ việc hỏa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở của địa phương.
Đăng Khoa