Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016 và giai đoạn 2016-2020

30/03/2016

Sáng 25/3/2016, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng) và Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2016-2020 (Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị họp bàn triển khai Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND năm 2016 và giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có Thành viên Hội đồng, Thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra mục tiêu đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác, tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành các Kế hoạch số 1020/KH-UBND ngày 26/02/2016 triển khai giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 1086/KH-UBND ngày 01/3/2016 triển khai trong năm 2016.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới về cách thức, biện pháp triển khai cần có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với đối tượng, địa bàn. Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật theo kịp với yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Các cơ quan có thẩm quyền áp dụng các chế tài phù hợp, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật; tăng cường vai trò của các đoàn thể trong công tác tuyên truyền; đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật ở các ngành, các cấp.
Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Chí Giang đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng, Ban Chỉ đạo của tỉnh. Đồng chí đề nghị trong năm 2016 cần tập trung tuyên truyền, phổ biến vào các lĩnh vực: an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường nông thôn do đây là các lĩnh vực liên quan trực tiếp cuộc sống con người, trọng tâm đối tượng là người dân ở khu vực nông thôn; thành lập các Tổ biên tập tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu và tiến hành trực tiếp ngay tại cơ sở; gắn với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật đảm bảo tính răn đe, nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
                                                                                              Danh Kiên