Sóc Trăng: tăng cường hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở

10/01/2011

Ngày 29/12/2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Chỉ thị số 02/2010/CT-UBND về tăng cường hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các cơ quan chức năng phải củng cố, kiện toàn tổ chức hòa giải ở cơ sở, đảm bảo mỗi ấp, khóm, tổ dân phố và cụm dân cư phải có ít nhất một tổ hòa giải xây dựng cơ chế phối hợp; thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải và kiến thức pháp luật cho các hòa giải viên; quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng cho hòa giải viên ở cơ sở theo Thông tư liên tịch số 73/2010/TTLT-BTC-BTP ngày 14/05/2010 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp hướng dẫn việc lập, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường biên soạn, cung cấp tài liệu nghiệp vụ hòa giải, chú trọng biểu dương các điển hình tiên tiến trong công tác hòa giải ở cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có bước chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh đã xây dựng được 801 Tổ hòa giải ở cơ sở với 3.907 hòa giải viên. Qua đó, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, góp phần phòng ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Nguyễn Kim Thoa