Quảng Ngãi: Tuyên truyền Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

13/01/2011

Xác định tầm quan trọng của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước sẽ tác động đến nhiều mặt hoạt động của các cơ quan nhà nước ở các cấp, các ngành, đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, để thi hành Luật này một cách nghiêm túc, thiết thực góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân bị cán bộ, công chức nhà nước có hành vi trái pháp luật, gây ra thiệt hại trong khi thi hành công vụ, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị triển khai sâu rộng nội dung của Luật và Nghị định số 16/2010/NĐ-CP ngày 03/3/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật cho hơn 200 cán bộ cấp tỉnh và các huyện, thành phố. Sau Hội nghị, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cử Báo cáo viên pháp luật tiếp tục triển khai cho cán bộ ở cấp huyện và một số Sở, Ban, ngành trong tỉnh đồng thời đẩy mạnh việc phổ biến Luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức quán triệt Chỉ thị số 1565/CT-TTg ngày 06/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước cho toàn thể cán bộ, công chức trong tỉnh nhằm làm cho cán bộ công chức nhận thức rõ được trách nhiệm công vụ của mình, cũng như các cá nhân, tổ chức và Doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về quyền yêu cầu bồi thường để thực hiện quyền được bồi thường của mình.

Thực hiện chức năng tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Nghị định số 16/2010/NĐ-CP ngày 3/3/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về việc triển khai thực hiện Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính và thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nội dung Chỉ thị tập trung chỉ đạo các Sở, Ban ngành, UBND các huyện, thành phố và cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình tiếp tục tổ chức triển khai quán triệt cho cán bộ, công chức trong đơn vị và địa phương, phổ biến tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm vững những quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Phân công cán bộ theo dõi lĩnh vực giải quyết yêu cầu bồi thường thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị mình để bảo đảm kịp thời giải quyết bồi thường theo yêu cầu của người bị thiệt hại khi có thiệt hại xảy ra. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết bồi thường thuộc trách nhiệm của mình. Lập dự toán xác định nhu cầu kinh phí hàng năm cho công tác bồi thường. Đồng thời phối hợp với Sở Tư pháp trong việc tham mưu, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường.

(Bùi Đăng Vương-Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi)