Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai

10/08/2016

Triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn huyện Văn Bàn đã tổ chức với các hình thức đa dạng, phong phú tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Để thực hiện tốt công tác PBGDPL huyện Văn Bàn đã chú trọng đến việc củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và các xã, thị trấn và đội ngũ nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL. Hiện nay huyện có 5 báo cáo viên cấp tỉnh, 10 báo cáo viên cấp huyện và 269 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã đội ngũ này đã phát huy vai trò thực hiện nhiệm vụ PBGDPL cho cán bộ, nhân dân.

Để đạt được những kết quả PBGDPL theo chương trình, kế hoạch đề ra các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã chủ động phát huy vai trò tham mưu cho UBND huyện, Hội đồng phối hợp PBGDPL tổ chức triển khai. Phòng Tư pháp huyện Văn Bàn tích cực tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng các văn bản triển khai. Việc tuyên truyền cũng được mở rộng đến nhiều đối tượng, địa bàn với nội dung và hình thức phong phú.
Trong việc triển khai Ngày pháp luật do UBND tỉnh Lào Cai  phát động, huyện Văn Bàn đã thực hiện với các chủ đề như: "“Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, “Thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”. Các cơ quan, đơn vị trong huyện cũng tổ chức những hoạt động phối hợp PBGDPL theo chuyên đề; giới thiệu những nội dung văn bản pháp luật mới tới cán bộ, công chức trong đơn vị, treo băng Zôn, khẩu hiệu hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam … Với phương châm đối tượng nào, hình thức ấy, nội dung tuyên truyền pháp luật gắn với đời sống người dân đã trở nên hấp dẫn hơn. Trong việc thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật Huyện Văn Bàn đã sử dụng hình thức PBGDPL phù hợp, có hiệu quả và không ngừng được đổi mới, phát huy tính sáng tạo, như: Thông qua hội nghị tập huấn, thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức “Ngày Pháp luật”; tọa đàm, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; phát tài liệu các văn bản luật; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở... Thông qua các hình thức này, nhiều chủ trương, chính sách pháp luật đã được chuyển tải một cách sinh động tới người dân, kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc và cả những bức xúc của người dân. Phòng Tư pháp huyện Văn Bàn đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền các văn bản liên quan đến ngành và lĩnh vực thuộc quyền quản lý của cơ quan phối hợp… tuyên truyền Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách về thuế, bạo lực gia đình; Luật bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật tổ chức chính quyền địa phương cùng các văn bản khác có liên quan …
Thông qua nhiều hình thức triển khai các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn của huyện Văn Bàn đã tổ chức được 144 hội nghị tuyên truyền pháp luật theo đợt, tuyên truyền miệng tại các thôn bản phổ biến, giáo dục pháp luật cho 308.121 lượt người với nội dung chủ yếu về lĩnh vực ATGT; Luật dân sự; Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua tại các kỳ họp; tủ sách pháp luật tại 23 xã, thị trấn được duy trì hoạt động với trên 200 đầu sách các loại. Ngoài ra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn được thông qua các hoạt động: tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện bằng 2 thứ tiếng (Tày và  Kinh) 45 buổi, các thôn bản thuộc các xã 135 đã có thời lượng phát sóng buổi sáng từ 5h đến 6h30’, buổi chiều từ 16h đến 21h. Các phương tiện thông tin đại chúng đã phát thanh được 135 Bản tin. Thông qua công tác hòa giải, trợ giúp pháp lý, hội diễn nghệ thuật quần chúng, lễ hội truyền thống của các dân tộc, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể; qua các buổi sinh hoạt của các đoàn thể: sinh hoạt Thanh niên, sinh hoạt Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Công đoàn; thông qua các buổi chào cờ đối với các trường học vào sáng thứ 2 hàng tuần; thông qua sự phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn pháp luật cho 271 trưởng thôn, tổ dân phố; Tuyên truyền thông qua Trung tâm giáo dục học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn.… Nhờ đó, nhân dân trên địa bàn đã nắm bắt cơ bản được thông tin cần thiết và cùng thực hiện quyền, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng pháp luật. Bên cạnh đó công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân còn được lồng ghép trong việc xây dựng các quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố.
Qua 03 năm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Văn Bàn cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân từng bước được nâng lên, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, từng bước thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tình hình vi phạm pháp luật, khiếu kiện trên địa bàn đã giảm đi đáng kể. Các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện xuống cơ sở đã quan tâm chú trọng đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hoạt động PBGDPL  đã được các cấp, các ngành, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo kịp thời theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ về thời gian, hình thức triển khai tuyên truyền đa dạng và có sự đổi mới, phong phú; các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể đã nhận thức rõ về vị trí, vai trò của công tác phổ biến giáo dục pháp luật góp phần vào việc đưa pháp luật vào cuộc sống.