Vĩnh Phúc: tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016

09/11/2016

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2016, ngày 7/11/2016, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của tỉnh tổ chức buổi tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020”. Tham dự tọa đàm có các đồng chí đại diện một số sở, ban, ngành đoàn thể ở tỉnh là thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của tỉnh, và lãnh đạo các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ; các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp. Đồng chí Kim Thị Ánh- Phó Giám đốc Sở Tư pháp- cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của tỉnh chủ trì tọa đàm.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có vị trí, vai trò rất quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội. Thông qua công tác PBGDPL quyền được thông tin về pháp luật của công dân được đảm bảo, từ đó giúp cho cán bộ và nhân dân nâng cao hiểu biết pháp luật, có niềm tin và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong thời gian qua công tác này đã được các cấp Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quan tâm, việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL của các cấp, các ngành có trọng tâm, trọng điểm, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học; Kết quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp và những khó khăn vướng mắc; Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm...
Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Chủ tịch HĐPHPBGDPL và Trưởng Ban chỉ đạo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của tỉnh để chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 về tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh; triển khai sâu rộng, đồng bộ các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong đó lựa chọn phát triển các mô hình, biện pháp hiệu quả phù hợp với từng địa bàn và nhu cầu hiểu biết pháp luật của nhân dân; nội dung pháp luật kịp thời với thực tiễn của cuộc sống, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
                                                                                                                                    Lê Huyền