Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Hà Nam triển khai “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”

07/11/2016

Sáng ngày 4/11/2016, Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (9/11).

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL tỉnh; Thành viên Hội đồng phối hợp  PBGDPL tỉnh; Lãnh đạo Sở Tư pháp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện duy tiên và hơn 500 công nhân, người quản lý của hơn 86 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đồng Văn I, Đồng Văn II (Duy Tiên, Hà Nam).
Với mục tiêu hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2016, Hội đồng phối hợp PBGDPL phát động tới các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chú trọng thực hiện bằng các hoạt động đa dạng, thiết thực. Tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật gắn với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) và các luật, pháp lệnh mới ban hành. Tổ chức Tọa đàm, phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các quy định mới được sửa đổi, bổ sung, thay thế, chú trọng các quy định liên quan trực tiếp đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sản xuất; quyền con người, quyền công dân và các văn bản quy phạm pháp luật đang được nhân dân quan tâm như: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật Công đoàn, Luật Bảo vệ môi trường… Tổ chức thi hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định pháp luật gắn với xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp... Tỉnh và các doanh nghiệp cùng cam kết thực hiện đúng những quy định của pháp luật, bảo đảm cho các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh đạt hiệu quả và thành công; đồng thời bảo đảm các quyền lợi, chế độ theo quy định của pháp luật với người lao động, công nhân trong các doanh nghiệp. Tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành, tuyên truyền và bảo vệ pháp luật.
Cũng tại hội nghị, báo cáo viên sở Tư pháp đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể cán bộ, người lao động về một số nội dung cơ bản, quan trọng của Bộ Luật lao động, Luật Bảo hiển xã hội và các văn bản có liên quan: Thời gian nghỉ ốm và chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, nghỉ phép năm, thời gian và cách tính lương làm tăng ca, cách thức liên hệ khi có yêu cầu hỗ trợ pháp lý... Qua đó góp phần nâng cao trình độ hiểu biết, kiến thức và ý thức thực thi pháp luật của công nhân lao động cũng như người quản lý lao động; đưa tinh thần hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2016 tới toàn thể người lao động và nhân dân./.
                                                                                                Cẩm Tú