Ninh Bình: Tổ chức Tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2016

07/11/2016

Thực hiện Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 26/10/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2016 trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn số 2496/BTP- PBGDPL ngày 27/7/2016 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2016; ngày 01/11/2016 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình tổ chức Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Hùng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh, các ngành thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, đơn vị thuộc Sở, Hội đồng phối hợp cấp huyện, lãnh đạo phòng Tư pháp cấp huyện.

Trong thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành tích đáng kể, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng như tính thực thi của pháp luật trong thực tiễn, đặc biệt từ khi chúng ta thực hiện Nghị quyết số 22/2009/NQ-HĐND ngày 19/12/2009 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh phê duyệt Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật từ 2010- 2015 và đến nay là Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND ngày 22/7/2016 của HĐND tỉnh về phê duyệt Đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020, nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL đã được chú trọng  kiện toàn, nâng cao trình độ về mọi mặt. Toàn tỉnh hiện có 97 Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 280 Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 800 Tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, đây là những nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.
Các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được chú trọng đổi mới. Hằng năm các cấp, các ngành đã tổ chức hơn 2000 hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kịp thời truyền tải nội dung các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt năm 2016, các cấp các ngành đã tập trung tuyên truyền hiệu quả các văn bản pháp luật về Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND, góp phần vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND trên địa bàn tỉnh, được Tỉnh ủy, HĐND và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.
Công tác PBGDPL thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã được ngành Tư pháp và UBMTTQ các cấp chú trọng thực hiện. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.681 tổ hòa giải với 8400 hòa giải viên. Hằng năm các tổ hoà giải ở cơ sở tiếp nhận 1000 vụ việc, tiến hành hòa giải thành đạt tỷ lệ trên 80%. Công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố, phát huy tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật… Năm 2016 Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cấp phát 3400 cuốn Luật Hòa giải ở cơ sở và Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở cho các tổ hòa giải trên phạm vi toàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện và tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh; phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực 26 tỉnh phía Bắc tại Ninh Bình. Kết quả đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Ninh Bình đạt giải Nhì khu vực các tỉnh phía Bắc và đang chuẩn bị tham dự vòng Chung khảo toàn quốc diễn ra vào ngày 05/11/2016 tới đây tại Hà Nội.
Bên cạnh đó, các hình thức PBGDPL thông qua sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, tủ sách pháp luật…. đã được các cấp, các ngành chú trọng tổ chức thực hiện, ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, giúp cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được thực hiện tốt hơn; phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của địa phương.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, công tác hòa giải ở cơ sở, công tác xây dựng hương ước, quy ước; hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu của các ngành Hội Nông Dân, Hội Phụ nữ, Đài Phát thanh và truyền hình, Sở Giáo dục và đào tạo, Hội đồng phối hợp huyện Hoa Lư, huyện Yên Mô...đã chia sẻ một số cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong công tác PBGDPL nói chung và công tác triển khai Ngày Pháp luật nói riêng.
            Trên cơ sở các ý kiến tham luận, trao đổi của các đại biểu, Sở Tư pháp- Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh sẽ tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo triển khai thực trong thời gian tới, đảm bảo đúng kế hoạch của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương và của UBND tỉnh và phát huy được tính hiệu quả trên thực tế./.