Kết quả kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

10/11/2016

Những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được Đảng, Nhà nước quan tâm tập trung lãnh đạo và xem đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật. Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-HĐPH, ngày 25/7/2016 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh về kiểm tra công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL năm 2016. Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh do đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại các huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên và TP. Sóc Trăng.

Qua kiểm tra cho thấy Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện đã hoạt động theo đúng quy chế, có kế hoạch cụ thể và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị khác để thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL. Đặc biệt là Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện đã chủ động ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL, chế độ sinh hoạt đúng định kỳ 6 tháng một lần và hiệu quả hoạt động đã đi vào nề nếp, chất lượng ngày được nâng lên. Các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của mình. Nội dung PBGDPL đã bám sát nhiệm vụ kinh tế, chính trị - xã hội tại địa phương; tập trung lựa chọn đối tượng và địa bàn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm. Đội ngũ Báo cáo viên cấp huyện từng bước được kiện toàn, đội ngũ tuyên truyền viên cấp xã được phát triển và đây là lực lượng quan trọng và nồng cốt trong hoạt động PBGDPL, thông qua lực lượng này đã góp phần chuyển tải các chủ trương, chính sách pháp luật đến với cán bộ, công chức và nhân dân. Công tác phổ biến cho đối tượng đặc thù đã được các ngành, tổ chức đoàn thể cấp huyện vào cuộc và thực hiện tương đối hoàn thiện. Số lượng các cuộc tuyên truyền trực tiếp, phát hành tài liệu pháp luật tương đối tốt, giúp nhân dân có điều kiện tiếp cận với thông tin dễ dàng, chính xác. Nhiều nội dung, phương thức tuyên truyền pháp luật có chiều sâu, tập trung tại những địa bàn trọng điểm và các vấn đề quan trọng như pháp luật về khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, hộ tịch, hôn nhân và gia đình, chính sách với người có công... Trong năm đã thực hiện cao điểm tuyên truyền như: tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp; Ngày Pháp luật; tháng cao điểm các lĩnh vực pháp luật... Nội dung tuyên truyền, đặc biệt trên báo chí đã gắn chặt với các vấn đề nóng, nổi cộm, được dư luận phản ánh.
Tuy nhiên, qua hoạt động kiểm tra vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: kinh phí dành cho công tác PBGDPL còn thấp, trình độ chuyên môn của lực lượng tuyên truyền viên pháp luật còn hạn chế, công tác phối hợp giữa các thành viên hội đồng chưa thường xuyên, nội dung PBGDPL chưa mang lại hiệu quả cao với từng đối tượng, địa bàn.
Phát biểu kết luận tại đợt kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Hoàng Vũ đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác PBGDPL trên địa bàn các huyện thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế và nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PBGDPL thời gian tới. Đồng thời, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện cần tiếp tục đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, bám sát chương trình, kế hoạch của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh để xây dựng và triển khai ở địa phương. Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện cũng cần  thường xuyên chú trọng đến công tác theo dõi, kiểm tra, đồng thời qua kiểm tra phát hiện những nhân tố mới để phát huy và tập trung khắc phục những sai sót trong quá trình tuyên truyền, từng bước đưa công tác PBGDPL đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.
Đăng Khoa