Nghệ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

02/03/2011

Năm 2010, Tiểu ban tuyên truyền pháp luật giao thông tỉnh do Sở Tư pháp làm thường trực để tham mưu, ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trờn địa bàn và tham mưu tổ chức đạt nhiều kết qủa ghi nhận.

Các thành viên tiểu ban thực hiện được 180 đợt tuyên truyền lưu động đến các địa bàn, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; phát động các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông giữa các địa phương, phát tờ rơi, áp phích, diễn đàn thanh niên với văn hoá giao thông; tổ chức diễn đàn, toạ đàm, hái hoa dân chủ, thi tìm hiểu, hỏi đáp pháp luật, mít tinh hưởng ứng Tuần Văn hoá giao thông.. Sở Tư pháp đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ban An toàn giao thông và các cơ quan ban, ngành liên quan phát hành được 8 số tập san (16.000 cuốn), mỗi số đều dành nhiều bài viết, tin, ảnh về công tác bảo đảm trật tự an toµn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, có một số chuyên đề về Văn hóa an toàn giao thông vào tháng 5/2010 với số lượng gần 2.000 cuốn sổ cấp phát về tận cơ sở. Biên soạn 2.000 sổ tay hỏi đáp dành cho chính quyền cơ sở, in 14 nghìn tờ rơi, tờ gấp trong đó có nội dung về pháp luật an toàn giao thông, Nghị định số 34/2010/ NĐ-CP của Chính phủi về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tỉnh đoàn đã có hơn 150 tin bài phản ánh các hoạt động của tuổi trẻ về công tác bảo đảm TTATGT… 100% đơn vị cấp huyện và nhiều cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức lễ ra quân, tổ chức cho ĐVTN tham gia diễu hành, cổ động, tuyên truyền về triển khai ngày hội “Thanh niên với Văn hoá giao thông. Tổ chức 4 cuộc diễu hành tuyên truyền về TTATGT bằng đi bộ và đi xe đạp; Tổ chức chương trình giao lưu thanh niên với văn hóa giao thông với sự tham gia cña 500 đoàn viên thanh niên, đã phối hợp với Hiệp hội Honda Nghệ An tổ chức ngày hội láu xe an toàn cho 250 sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

Báo Công an Nghệ An mở chuyên mục An toàn giao thông, trong đó số nào cũng dành ít nhất nửa trang để tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; Đài Phát thanh và Truyền hình mở Chuyên mục an toàn giao thông và phát sóng hàng ngày với nội dung phong phú, phản ánh kịp thời tình hình tai nạn giao thông và số người vi phạm, đưa nhiều hình ảnh tai nạn giao thông nghiêm trọng để tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo mọi người, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiểu biết và giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức thành công cuộc thi "Liên hoan phim về an toàn giao thông Nghệ An năm 2010", đã chịn ra những bộ phim hay, có nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, tác động sâu sắc tới nhận thức của người xem, trong đó có nhiều bộ phim đạt giải cao (giải vàng, bạc).

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành, thị và các tổ chức thành vien đã vận động hơn 680.000 hộ dân ký cam kết "không vi phạm trật tự an toàn giao thông", tổ chức 3.260 lượt ra quân giải tỏa hành lang vi phạm an toàn giao thông, đưa hơn 153.325 lượt tin trên hệ thống truyền thanh, truyền hình; tổ chức quán triệt nội dung an toàn giao thông cho nhân dân tại 734 xóm, 40 cơ quan, 74 trường học; tổ chức ký cam kết "bảo đảm an toàn giao thông" cho hơn 43.436 hộ gia đình; vận động tháo gỡ 152 lều bạt, phát quang 40 km hành lang an toàn giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ký cam kết giữa học sinh với gia đình và nhà trường trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; không sử dụng mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định, không điều khiển phương tiện khi uống rượu bia hoặc khi chưa có giấy phép lái xe; không tham gia đua xe hoặc tụ tập cổ vũ đua xe trái phép; thực hiện nghiêm chỉnh quy định đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; hàng tuần đưa thông tin liên quan đến trật tự an toàn giao thông vào nội dung sinh hoạt đầu tuần, lễ chào cờ, sinh hoạt lớp. đoàn, đội, bản tin của trường...

Với nhiều hình thức đa dạng phong phú, vì vậy công tác tuyên truyền về  trật tự ATGT trên địa bàn đã có những bước chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn./

(Nguyễn Quế Anh, STP tỉnh Nghệ An)