Cà Mau: triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 - 2015

07/04/2011

Thực hiện Quyết định số 2160/QĐ-TTg ngày 26/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 – 2015 và Công văn số 801/BTP-PBGDPL ngày 28/02/2011 của Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai Đề án, ngày 05/4/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 558/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2015

Nội dung Kế hoạch như sau:

Mục đích ban hành Kế hoạch: Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật cho thanh thiếu niên; tạo điều kiện để thanh thiếu niên thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội để làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Yêu cầu: Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, trang bị kiến thức pháp luật về các lĩnh vực liên quan đến đời sống, học tập, công việc cho thanh thiếu niên; Đa dạng, sáng tạo các hình thức, biện pháp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; Tranh thủ sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Chỉ tiêu:

+ 80% trở lên thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền, nghĩa vụ của thanh thiếu niên trong đời sống, công việc;

+ 100% thanh thiếu niên trong trường học được giáo dục pháp luật có nội dung phù hợp với đời sống, công việc, học tập, lứa tuổi của các em;

+ 100% thanh thiếu niên vi phạm pháp luật được tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao hiểu biết pháp luật, hạn chế tái vi phạm;

+ Giảm từ 10% trở lên số người vi phạm pháp luật là thanh thiếu niên, số vụ vi phạm pháp luật có thanh thiếu niên tham gia;

+ Phấn đấu 100% số người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật mới và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. 7 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện:

1. Điều tra, khảo sát đánh giá tình hình thực hiện pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên.

2. Hoàn thiện thể chế về công tác PB,GDPL cho thanh thiếu niên.

3. Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên.

4. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm trang bị kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên.

5. Xây dựng tài liệu tác phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp theo nhóm thanh thiếu niên.

6. Bồi dưỡng, tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật.

7. Bảo đảm nguồn lực tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên.

Để tổ chức thực hiện tốt Quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã. Ủy ban Mặt trận Tổ chức Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường phối hợp và huy động các nguồn lực để tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên và đối tượng là phụ nữ phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc nuôi dạy con, góp phần hình thành nhân cách. Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Tòa án nhân dân cấp huyện thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử lưu động các vụ án liên quan đến thanh thiếu niên. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thùy Trang, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau