Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng: Tổ chức Tọa đàm Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017

20/11/2017

Hòa trong không khí của tuần lễ cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, ngày 9/11/2017, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức Tọa đàm hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11". Dự và chỉ đạo buổi tọa đàm có đồng chí Nông Thanh Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự buổi tọa đàm, có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Văn phòng Luật sư Nguyễn Đình, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thị Thủy, lãnh đạo và chuyên viên Sở Tư Pháp.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp giới thiệu về ý nghĩa, vai trò của Ngày Pháp luật; kết quả 04 năm thực hiện Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đồng chí đã thông tin đến hội nghị tình hình triển khai thực hiện Ngày Pháp luật năm 2017 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng: theo đó, năm 2017 Sở Tư pháp Cao Bằng, Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2719/KH-UBND ngày 25/8/2017 thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017, kế hoạch đã xác định rõ mục đích, nội dung, hình thức, chủ đề và trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các cấp trong tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật; chủ đề Ngày Pháp luật năm 2017 là: “Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”; thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Ngày Pháp luật tại cơ quan, đơn vị, địa phương; các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017 được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức tọa đàm, hội nghị phổ biến, thi tìm hiểu pháp luật, treo băng zôn, áp phích, tổ chức các hoạt động ngoại khóa..., tập trung trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11 năm 2017, trong đó cao điểm trong tuần lễ từ ngày 02/11/2017 đến ngày 09/11/2017.
           Ngày Pháp luật năm 2017 được Sở Tư pháp lựa chọn Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vai trò của các cơ quan tổ chức và cá nhân trong công tác Trợ giúp pháp lý theo tinh thần Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.
          Với chủ đề nêu trên, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nông Văn Tuân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp giới thiệu một số điểm mới của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, đồng chí Lý Thị Nhung, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh báo cáo tổng quan hoạt động Trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Cao Bằng;
Nhân dịp này, các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ngành: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh,Văn phòng Luật sư Nguyễn Đình đã tham luận về những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Ngày Pháp luật và công tác  phối hợp trong hoạt động trợ giúp pháp lý.
Phát biểu bế mạc buổi tọa đàm, đồng chí Nông Thanh Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, đánh giá cao kết quả thực hiện Ngày Pháp luật của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, ghi nhận những ý kiến và đề xuất của các đại biểu tham dự Tọa đàm, đề nghị các đơn vị sau khi kết thúc các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017 cần tiếp tục thiện tốt công tác PBGDPL nói chung trên địa bàn tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động Ngày Pháp luật, trước tiên cần nâng cao nhận thức của hệ thống cấp ủy, chính quyền các địa phương về cách làm, hình thức, sau đó mới đến công tác tuyền truyền phổ biến. Về hoạt động trợ giúp pháp lý, đồng chí đề nghị cần tăng cường phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng với công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh, các cơ quan thành viên hội đồng liên ngành cần chỉ đạo các đơn vị cấp huyện thuộc phạm vi quản lý của ngành tiếp tục thực hiện tốt quy định của thông tư liên tịch 11/2013/TTLT./.
                                                                                               Anh Thúy