“Nói đi đôi với làm” trong thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW tại xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc

19/02/2020

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân (Chỉ thị 32-CT/TW), Đảng ủy, UBND xã Yên Đồng đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ của địa phương.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng thiết thực, hiệu quả, lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quan điểm “Phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng”, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, ý thức tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.
Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và huyện Yên Lạc, trong những năm qua, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tiếp tục được quan tâm, kiện toàn, đảm bảo về số lượng, chất lượng, hiện nay có 11 tuyên truyền viên cấp xã. Đội ngũ tuyên truyền viên có vai trò quan trọng, là đầu mối phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã. Đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật xã đã phát huy vai trò tư vấn, hướng dẫn, tham mưu  Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội của xã, tổ chức quán triệt, học tập, tuyên truyền Chỉ thị 32-CT/TW, Thông báo số 74-TB/TW, ngày 11/5/2007, Kết luận số 04- KL/TW, ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đồng thời thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua nhiều hình thức phong phú: hội nghị, lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, qua hệ thống truyền thanh cơ sở và qua hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Trong 15 năm đã tổ chức phổ biến pháp luật thông qua hội nghị: 21 hội nghị với gần 3.000 lượt người tham dự; tuyên truyền qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật: 11 cuộc với gần 12.000 lượt người tham dự; tuyên truyền thông qua cấp phát tài liệu: 1.234 tài liệu; phát sóng chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên đài truyền thanh xã: gần 3.000 lượt. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các văn bản pháp luật liên quan đến nhiệm vụ chính trị, văn bản mới được ban hành, gắn bó mật thiết đến đời sống nhân dân như: Hiến pháp, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình... và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng liên quan đến sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.
Hiểu rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Phát huy kết quả đã đạt được, với các biện pháp đồng bộ trong những năm vừa qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trên địa bàn xã Yên Đồng tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
          Ghi nhận những thành tích đã đạt được của xã Yên Đồng, năm 2019 UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho UBND xã Yên Đồng có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 32/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Lê Huyền