Bến Tre bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật

30/03/2020

Ngày 19/3/2020, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bến Tre đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên của Hội đồng tỉnh gồm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo; Thanh tra tỉnh; Công an tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Luật gia tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh; Hội Cựu chiến binh tỉnh - là các cơ quan chủ trì, đồng chủ trì thực hiện các chương trình, đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng thời gian qua, các ý kiến tham dự phiên họp đều ghi nhận Hội đồng đã triển khai các hoạt động định kỳ theo Kế hoạch như: Tổ chức các phiên họp định kỳ; kiểm tra công tác tại Hội đồng các huyện, thành phố và các sở, ngành là thành viên của Hội đồng tỉnh; thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo định kỳ 06 tháng và hàng năm... Tuy nhiên, trước yêu cầu của công tác PBGDPL trong tình hình mới đang đặt ra, đòi hỏi Hội đồng tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò tích cực của mình trong việc tư vấn giúp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tốt hơn công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện vai trò Thường trực Hội đồng tỉnh, Sở Tư pháp đã đề xuất các nhóm giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp trong PBGDPL bao gồm: (i) Bổ sung thành viên Hội đồng tỉnh và thành viên Ban Thư ký; tăng kỳ họp; tăng cường vai trò của cơ quan Thường trực Hội đồng tỉnh trong việc thẩm định dự toán thực hiện các hoạt động PBGDPL tại các chương trình, đề án và nhiệm vụ được phân công của các thành viên Hội đồng trước khi gửi về Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt; đảm bảo sát mục tiêu, kế hoạch, định hướng công tác PBGDPL hàng năm của địa phương; (ii) Thực hiện khen thưởng đột xuất, định kỳ theo quy định về thi đua – khen thưởng của tỉnh; (iii) Tăng cường công tác tham mưu, theo dõi hoạt động của các thành viên Hội đồng; kịp thời đôn đốc hoặc tham mưu Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo các thành viên thực hiện nhiệm vụ được giao trong các chương trình, đề án, kế hoạch công tác PBGDPL; (iv) Các thành viên Hội đồng tăng cường phối hợp trong việc khai thác có hiệu quả các kênh tuyên truyền, PBGDPL hiện có do Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh thực hiện như: Bản tin Tư pháp; chuyên mục truyền hình, chương trình phát thanh Pháp luật và Đời sống; chương trình phát thanh Tư vấn pháp luật trực tiếp, Trả lời thư bạn nghe đài... và các hình thức khác do các sở, ngành là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL đang thực hiện...
Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch Hội đồng tỉnh đề nghị các cơ quan chủ trì, đồng chủ trì các chương trình, đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh cần bám sát các kế hoạch đã được UBND tỉnh ban hành hoặc phê duyệt, trong đó bảo đảm thực chất, đánh giá kết quả hoạt động có tính định lượng; mỗi chương trình, đề án cần xây dựng một mô hình điểm hiệu quả thật sự để triển khai, nhân rộng trên toàn tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng tỉnh cũng đề nghị Cơ quan Thường trực Hội đồng tỉnh cần nâng cao vai trò đầu mối trong việc phối hợp với các ngành thành viên kịp thời tham mưu với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất các nội dung tuyên truyền, PBGDPL phù hợp, bám sát nhu cầu thực tế của địa phương như: xây dựng gia đình văn hóa - hạnh phúc; giảm thiểu ly hôn... Đồng thời, các cơ quan thành viên Hội đồng cần chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL, kịp thời có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc dự trù, xây dựng dự toán kinh phí hàng năm để thực hiện có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ công tác PBGDPL./.