Đồng Tháp phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp - Đoàn Luật sư và Hội Luật gia về xã hội hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật

08/06/2020

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư và Hội Luật gia tỉnh Đồng Tháp về công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở và xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020, ngày 06 tháng 6 năm 2020, Hội Luật gia tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức phổ biến pháp luật cho 200 đối tượng là các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở 02 xã Bình Thành - huyện Thanh Bình và xã Long Hậu - huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp về phòng, chống tội phạm về ma túy, Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cũng tại Hội nghị, Ban tổ chức đã lồng ghép cấp phát các tài liệu tuyên truyền như sổ tay Trợ giúp pháp lý, tài liệu hỏi đáp về Bộ Luật Dân sự, Luật nuôi con nuôi, Luật Dân quân tự vệ.

Qua buổi tuyên truyền đã giúp người nghe hiểu được các tác hại và hậu quả của ma túy, cũng như hậu quả của việc không chấp hành tốt các quy định về An toàn giao thông đối với sức khỏe, hạnh phúc gia đình và an toàn xã hội. Từ đó, nâng cao ý thức nghiêm túc chấp hành, đồng thời vận động các thành viên trong gia đình của mình, người thân của mình, hàng xóm của mình theo thông điệp của các báo cáo viên đó là: “Tránh xa ma túy, không thử dù chỉ một lần” và “Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông”.
Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 30 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ, phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới “… tạo điều kiện để Hội Luật gia Việt Nam tham gia vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở, tập trung vào các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; biên soạn tài liệu pháp luật; phổ biến, giáo dục trên phương tiện thông tin đại chúng; tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách;...” ./.
Nguyễn Hải Thanh