Hành trình tới vòng Chung kết Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” toàn quốc tại tỉnh Lạng Sơn

08/06/2020

Thực hiện Kế hoạch số 3086/KH-BTP ngày 15/8/2019 của Bộ Tư pháp về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong các nhà trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường), nhằm hưởng ứng kịp thời, có hiệu quả Cuộc thi do Bộ Tư pháp phát động, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên, học viên; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm hiệu quả triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các nhà trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 04/11/2019, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 4110 /STP-PBGDPL&TDTHPL về việc phát động tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” trên địa bàn toàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, trách nhiệm, công việc của từng cơ quan, đơn vị, địa phương để phối hợp hưởng ứng tổ chức Cuộc thi một cách thống nhất, hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh đã được xác định rõ. Cụ thể, Sở Tư pháp (Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và Theo dõi thi hành pháp luật) là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị được giao đầu mối của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn thanh niên và các cơ quan, đơn vị có liên quan để hưởng ứng tổ chức Cuộc thi ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các huyện, thành Đoàn, các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị có liên quan hưởng ứng triển khai Cuộc thi tại địa phương; vận động, khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, học viên thuộc phạm vi quản lý tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc thi. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể có liên quan; các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, hưởng ứng triển khai Cuộc thi tại địa phương; tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông; vận động, khuyến khích, tạo điều kiện để các em học sinh, sinh viên, học viên các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia, hưởng ứng Cuộc thi.

Kết quả qua 06 vòng loại, cả nước có 314.675 lượt thí sinh tham gia, trong đó tỉnh Lạng Sơn có 1.499 lượt thí sinh tham gia; Vòng bán kết, cả nước có 1.033 thí sinh đủ điều kiện tham gia, trong đó tỉnh Lạng Sơn có 19 thí sinh đủ điều kiện tham gia (trường THPT chuyên Chu Văn An có 01 thí sinh, THPT Đình Lập có 01 thí sinh, THPTDT Nội trú tỉnh có 01 thí sinh, THPT Việt Bắc có 01 thí sinh, THPT Lộc Bình có 15 thí sinh). Tại Vòng thi Chung kết, cả nước có 307 thí sinh đủ điều kiện tham gia, trong đó tỉnh Lạng Sơn có 06 thí sinh đủ điều kiện dự thi là học sinh của trường THPT Lộc Bình.
Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngay sau khi có thông báo chính thức danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi vòng Chung kết, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn tiếp tục có văn bản chỉ đạo, tạo điều kiện để  trường có thí sinh đủ điều kiện được dự thi vòng Chung kết Cuộc thi. Đồng thời, trong ngày 05/6/2020, Sở Tư pháp đã thành lập Đoàn xuống kiểm tra địa điểm thi, trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT Lộc Bình (nơi được chọn làm địa điểm thi) về một số nội dung chuẩn bị tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi.

Nhận thấy, đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, vì Cuộc thi không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của các em học sinh, học viên, sinh viên mà còn giúp các em có thêm kiến thức pháp luật, thấy pháp luật thật dễ hiểu, thật gần gũi; thấy việc chấp hành pháp luật thật cần thiết và cũng thật đơn giản như những công việc hàng ngày… Đồng thời, Cuộc thi trực tuyến còn thể hiện quyết tâm đổi mới mạnh mẽ giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI và quy định của Luật Giáo dục mới được Quốc hội thông qua, cũng như định hướng mới của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó tập trung mạnh vào hoạt động giáo dục pháp luật trong nhà trường; đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Cuộc thi còn là một minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - một  trách nhiệm chung của toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước giữ vai trò nòng cốt.

Có thể nói, công tác chuẩn bị và việc tổ chức cho thí sinh tham gia dự thi vòng Chung kết Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” ngày 07/6/2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thành công tốt đẹp. Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt cùng sự chuẩn bị chu đáo, bài bản của các sở, ngành, địa phương và tinh thần cầu thị, ham hiểu biết pháp luật của các em học sinh, tỉnh Lạng Sơn sẽ có thí sinh đạt giải cao tại vòng Chung kết Cuộc thi./.
Tô Thị Huệ