Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang với những cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật

19/06/2020

Trong những năm qua, công tác tổ chức thực hiện pháp luật, trong đó khâu đầu tiên là phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được các ngành, các cấp trên địa bàn thị xã Tân Châu đặc biệt quan tâm. Thị xã đã có rất nhiều cách làm hay, sáng tạo để công tác tuyên truyền pháp luật mang nhiều hiệu quả thiết thựcgóp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật tại địa phương.

Về nội dung tuyên truyền: PBGDPL trên địa bàn thị xã Tân Châu được thực hiện với nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền chủ yếu đề cập đến các lĩnh vực quan trọng như: Hiến pháp Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Khiếu nại - Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hình sự, Luật giao thông đường bộ, Luật biên giới quốc gia, Luật Tôn giáo tín ngưỡng…

Về hình thức tuyên truyền: Các hình thức, phương pháp tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng và có hiệu quả như báo cáo qua hình ảnh, video clip, hội thi tìm hiểu pháp luật, xây dựng tiểu phẩm tình huống,… để tăng tính trực quan, sinh động, làm mềm hóa các quy định của pháp luật trước khi đến tay người dân.

Để phát huy hiệu quả công tác PBGDPL, phải kể đến việc tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự của Tòa án (Riêng năm 2019, Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu đã đưa ra xét xử lưu động 9 vụ án hình sự liên quan các tội danh như mua bán trái phép chất ma túy, làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về an toàn giao thông… ).

Đài Truyền thanh Thị xã xây dựng chuyên mục “Từ pháp luật đến cuộc sống” cập nhật thường xuyên các quy định mới của pháp luật để truyền tải đến quần chúng nhân dân. Trong đó xây dựng những tiểu phẩm tình huống pháp luật liên quan đến những vấn đề xã hội quan tâm, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp sẽ trả lời, giải thích dưới góc độ pháp luật (Riêng năm 2019, Đài truyền thanh thị xã Tân Châu phối hợp với phòng Tư pháp thị xã thực hiện 12 câu chuyện tiểu phẩm pháp luật, 12 bài phỏng vấn các vấn đề về pháp luật, các bài viết, phóng sự, câu chuyện truyền thanh... ). Đây là một trong những cách làm trong tuyên truyền, PBGDPL được nhân dân theo dõi, đánh giá cao và có sự tương tác trao đổi rất tốt.

Bên cạnh đó, tùy theo từng đặc thù địa phương, đoàn thể mà có các hoạt động tuyên truyền pháp luật khác nhau. Điển hình như Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Xương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật cho chị em hội viên phụ nữ bằng hình thức sân khấu hóa. Chính các chị là những người sẽ là người đóng các hoạt cảnh về những vấn đề trong xã hội như bảo vệ đường biên cột mốc, phòng chống bạo lực gia đình, các tình hướng về vi phạm an toàn giao thông đường bộ… Hội thi Cán bộ với kiến thức pháp luật 2019 tại phường Long Châu đã thu hút đông đảo cán bộ tham gia. Đây cũng được thị xã chọn làm mô hình nhân rộng trong cách tuyên truyền PBGDPL.

Phòng Tư pháp phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Sông Tiền thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ Nhân dân vùng biên giới” tại 2 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc, phổ biến pháp luật cho hàng trăm lượt người dân. Phối hợp với các Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo 14 xã phường, Ban Quản trị các thánh đường và tiểu thánh đường Hồi Giáo Chăm lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các buổi thuyết giảng giáo lý cho hàng ngàn lượt tín đồ. Phát huy vai trò của những vị có chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào tôn giáo để nêu cao ý thức chấp hành pháp luật cho tín đồ noi theo.

Tuy nhiên, qua đánh giá, dù đã thu được nhiều kết quả tích cực, song công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn thị xã vẫn còn nhiều hạn chế như một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa nhận thức đầy đủ vai trò, tầm quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền PBGDPL; công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa sâu rộng đến mọi người dân; hình thức chưa phong phú, chất lượng, hiệu quả chưa đồng đều.

Trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền, PBGDPL đi vào cuộc sống, Phòng Tư pháp thị xã sẽ tiếp tục tham mưu cho thị ủy, UBND thị xã phát huy tốt vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đối với công tác tuyên truyền, PBGDPL. Tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền PBGDPL, áp dụng các hình thức sinh động, dễ hiểu, chọn lọc, phát triển các mô hình, biện pháp PBGDPL hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu của nhân dân.

Để xây dựng chính quyền vững mạnh, xã hội văn minh thì việc thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, việc tăng cường tuyên truyền, PBGDPL phải được xem là một trong những biện pháp quan trọng để xây dựng thị xã Tân Châu phát triển toàn diện, bền vững. Trong đó, việc đổi mới nội dung, nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn thị xã sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là ý thức tuân thủ pháp luật. Nhân dân sẽ ra sức cùng với Đảng bộ, chính quyền Tân Châu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Khương Duy