Huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

29/06/2020

Thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trong năm 2020, sáng ngày 23/6/2020, Ủy ban nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho hơn 180 hoà giải viên cơ sở trên địa bàn huyện.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Trương Thị Hạ - Phó Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp đến dự và trực tiếp triển khai nội dung. Về phía huyện, có đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện - Chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các hòa giải viên đã được nghe báo cáo viên truyền đạt một số kỹ năng trong công tác hòa giải ở cơ sở như: Kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu lợi ích của các bên; Kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; Kỹ năng tra cứu, tìm kiếm văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên; Kỹ năng chuẩn bị tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải; Kỹ năng giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; Kỹ năng ghi chép của hòa giải viên; ghi sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; lập văn bản hòa giải thành, văn bản hòa giải không thành… Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng giới thiệu thêm một số tình huống hòa giải cụ thể ở cơ sở để các hòa giải viên cùng nhau trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm.

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.
Tư pháp Quảng Nam