Hào hứng với Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2020

07/10/2020

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, chiều ngày 02 tháng 10 năm 2020, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2020. Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp và ông Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh đoàn đồng chủ trì Lễ phát động.

Tại buổi lễ có hơn 70 đoàn viên thanh niên đại diện cho các đoàn trực thuộc và đoàn viên thanh niên các huyện, thị xã, thành phố.

Buổi Lễ diễn ra long trọng với sự ký kết tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2020 giữa Sở Tư pháp và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.
Cuộc thi được tổ chức trong 03 tuần với những nội dung thi phong phú, đa dạng: Tuần thi đầu tiên từ ngày 05/10/2020 đến ngày 08/10/2020, với chủ đềThanh niên sống đẹp” sẽ tập trung những kiến thức cơ bản liên quan trực tiếp của đoàn viên, thanh niên trong Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013.

Tuần thứ hai từ ngày 12/10/2020 đến ngày 15/10/2020 với chủ đề “Thanh niên sống khỏe” xoay quanh những kiến thức cơ bản liên quan trực tiếp của đoàn viên, thanh niên trong Luật An ninh mạng năm 2018; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; pháp luật về phòng, chống ma túy.

Tuần thứ ba từ ngày19/10/2020 đến ngày 22/10/2020 với chủ đềThanh niên sống có ích” tập trung vào kiến thức cơ bản về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận của thanh, thiếu niên trong Luật Thanh niên năm 2020, Luật Trẻ em năm 2016; Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 và đặc biệt Vòng thi Chung kết tổng hợp kiến thức của 03 tuần thi sẽ được tổ chức vào ngày 06/11/2020.

Thí sinh đăng ký tham gia Cuộc thi tại địa chỉ: thanhnienvoiphapluat.vn

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký, sử dụng 01 tài khoản dự thi. Tài khoản dự thi được đăng ký và đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin bắt buộc theo Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc thẻ học sinh. Trường hợp không có hoặc mất Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ thẻ học sinh, thí sinh phải cung cấp thông tin theo Giấy khai sinh bao gồm: Họ và tên; CMND/Số thẻ học sinh/MSSV; nơi học tập hoặc nơi công tác, sinh sống; số điện thoại; email.
Cuộc thi không chỉ là hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật mà còn tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên. Qua đó, cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội.

Đây là một trong những hoạt động tạo tiền đề cho việc phối hợp giữa Sở Tư pháp và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến đoàn viên, hội viên và nhân dân trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
Phương Thịnh – Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp