Huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc: Phát huy hiệu quả tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh.

26/10/2020

Những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân huyện Sông Lô đã đạt được trong thời gian qua là công lao đóng góp to lớn của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong huyện, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, một trong các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mang lại hiệu quả cao tại địa phương là qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở.

Công cụ đưa pháp luật vào cuộc sống
Ở Sông Lô, các thông tin trên hệ thống loa truyền thanh từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người dân. Hiện nay, từ huyện đến cơ sở có 8 cán bộ huyện và 17 cán bộ xã làm công tác phát thanh viên. 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có hệ thống loa truyền thanh; trung bình mỗi thôn có 01 cụm, đối với một số thôn nằm sâu trong núi, nhiều nhà dân nằm rải rác không tập trung thì được nắp đặt 2 cụm thu phát sóng để thuận tiện cho người dân nghe rõ thông tin. Các chương trình phát thanh hằng ngày của hệ thống loa truyền thanh được phát sóng thường nhật; đài truyền thanh cơ sở có thời lượng hoạt động phổ biến từ 1 giờ đến 2,5 giờ/ngày; thời lượng dành cho việc tiếp sóng các chương trình thời sự của Đài Truyền thanh huyện chiếm khoảng 50%, thời lượng còn lại chuyển tải những thông tin của các xã, thị trấn từ lịch gieo trồng, cấy hái, thu hoạch đến tình hình sâu bệnh của địa phương, các chương trình phổ biến các kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác an ninh trật tự, gương người tốt việc tốt.

Cùng chống đại dịch
Trước đại dịch cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cho thấy vai trò quan trọng và sức mạnh của công tác truyền thanh. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, thường xuyên, liên tục không chủ quan trong quá trình phòng chống dịch; thường xuyên cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh; tuyên truyền sự quyết liệt, kịp thời với nhiều biện pháp quyết đoán của người đứng đầu cấp ủy.

Thông qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh của các cấp chính quyền; sự nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân về cách thức phòng ngừa dịch bệnh đều được tuyên truyền rộng rãi, công khai đến với người dân. Với những lợi thế như: khả năng truyền tin nhanh, gần gũi với người dân ở cơ sở, đáp ứng và giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của người dân về thông tin liên quan đến dịch bệnh. Tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở đã tác động tới nhiều đối tượng trong cùng một thời gian và có thể thực hiện phát đi phát lại nhiều lần khi cần thiết. Các thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã truyền “đến từng ngõ, gõ từng nhà” của người dân trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lê Ngọc Huyền - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc