Yên Bái: Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2020

21/12/2020

Sáng ngày 11/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2020 với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND và 9 đội thi đại diện cho hơn 8.500 hòa giải viên của 1.389 tổ hòa giải ở cơ sở thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

Để tiến tới Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công 9 Hội thi “Hòa giải viên giỏi” ở cấp huyện và 21 cụm thi cấp cơ sở. Tại Hội thi cấp tỉnh, các đội thi trải qua 4 phần thi gồm: chào hỏi, kiến thức, giải quyết tình huống và tiểu phẩm. Trong màn chào hỏi, các đội thi đã giới thiệu các đặc thù và tình hình công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn của mình dưới hình thức: thơ, ca, hò, vè…thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương. Phần thi kiến thức được  tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm, mỗi đội thi sẽ lựa chọn bộ 3 câu hỏi để trả lời để tính điểm. Ở phần thi giải quyết tình huống, các đội sẽ vận dụng kiến thức pháp luật, kinh nghiệm sống, sự hiểu biết về phong tục, tập quán, hương ước, quy ước văn hóa, đạo lý tryền thống, ca dao, tục ngữ… cùng với kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải để giải quyết tình huống tranh chấp cụ thể. Trong phần thi tiểu phẩm, mỗi đội sẽ dựng lại một tiểu phẩm là câu chuyện có thật, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, nhờ có tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó của đội ngũ hòa giải viên đã mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho từng ngôi nhà, thôn xóm, khu dân cư.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” của tỉnh năm 2020 là một trong những hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hoạt động hòa giải tại cơ sở. Qua đó, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực của đội ngũ hòa giải viên; kịp thời phát hiện những kinh nghiệm hay, nhân tố mới, điển hình xuất sắc trong hoạt động hòa giải để phổ biến và nhân rộng; là dịp để các hòa giải viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền pháp luật, kênh thông tin tuyên truyền sinh động, hiệu quả, thu hút đông đảo nhân dân các địa phương trong tỉnh hưởng ứng, tham gia.

Trải qua nhiều phần thi hấp dẫn, kịch tính, sôi nổi, kết thúc Hội thi, Đội hòa giải viên Thành phố Yên Bái đã xuất sắc giành giải Nhất; Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích cho các đội và các giải phụ như: màn chào hỏi ấn tượng nhất, phần thi tiểu phẩm xuất sắc nhất, giải quyết tình huống xuất sắc nhất, hòa giải viên trẻ tuổi và lớn tuổi nhất, trang phục đẹp nhất…
Đặng Anh Tuấn