Huyện Đăk Hà – Kon Tum triển khai thực hiện tốt mô hình “Ngày pháp luật”

06/04/2012

Thực hiện Công văn số 3535/HĐPH, ngày 04/10/2010 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Chính phủ về triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” tại các Ngành, các cấp và Hướng dẫn số 2130/UBND-NC, ngày 13/11/2010 của UBND tỉnh Kon Tum về việc triển khai “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh Kon Tum. UBND huyện Đăk Hà đã phổ biến, triển khai đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân tại địa phương một cách sâu rộng nhằm quán triệt sâu sắc, cụ thể về công tác học tập pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân địa phương trở thành việc làm thường xuyên và ngày càng đi vào nề nếp

Việc triển khai mô hình “Ngày pháp luật” là phải có sự vận dụng sáng tạo, thích hợp và thiết thực. Mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị và địa phương cần lồng ghép trong các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động một cách hợp lý để tổ chức “ Ngày pháp luật” trong tháng được linh động và hiệu quả thực tế. Với tinh thần đó, UBND huyện Đăk Hà đã vận dụng vào thực tiễn tại địa phương và triển khai thực hiện có hiệu quả như: Đối với các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các phòng, ban chuyên môn...của huyện đều được nghe phổ biến pháp luật tập trung vào sáng Thứ Hai hàng tuần, sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ Tổ quốc với thời lượng từ 20 đến 30 phút, do lãnh đạo Phòng Tư pháp trực tiếp phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành của Trung ương và địa phương, tập trung phổ biến những văn bản liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ công tác và các chế độ chính sách mới đã có hiệu lực để giúp cán bộ, công chức, viên chức nắm rõ và triển khai các phần việc có liên quan. Đối với UBND các xã, thị trấn thì mỗi tháng toàn thể cán bộ, công chức tập trung vào một buổi để được phổ biến, giáo dục pháp luật đối với những văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là chế độ chính sách trực tiếp đối với người dân để nắm rõ và dễ triển khai thực hiện.

Đối với thôn, làng, tổ dân phổ tổ chức thực hiện Ngày pháp luật được lồng ghép triển khai một cách hợp lý vào các thời điểm mà nhân dân có thể tập trung để nghe tuyên truyền, phổ biến những văn bản pháp luật, chủ trương chính sách mới liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người dân để có thể áp dụng vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến cá nhân, hoặc phổ biến lại tại khu dân cư.

Ngoài ra, các cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân địa phương còn tiềm hiểu, học tập pháp luật thông qua nhiều kênh khác nhau như: tủ sách pháp luật, túi sách pháp luật, truyền thanh cơ sở và thông tin đại chúng khác. Hàng ngày, nghe phổ biến pháp luật được bố trí một cách hợp lý nhất như buổi tối, trưa và buổi sáng, lúc mà mọi người có thời gian sau giờ lao động để có thể tiếp thu những tin tức trong nước và thế giới, đặc biệt, tin tức tại địa phương để có thể nắm rõ các chính sách và vận dụng vào cuộc sống của bản thân và gia đình.

Với phương pháp phổ biến hết sức ngắn gọn, xúc tích và phù hợp, dễ hiểu, đặc biệt là bố trí thời gian hết sức hợp lý nên đối tượng được tuyên truyền dễ tiếp thu nắm bắt được đầy đủ các quy định của pháp luật. Do vậy, về cơ bản UBND huyện Đăk Hà đã triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” theo đúng định hướng, có chất lượng, đặc biệt là phù hợp với đặc điểm tình hình tại địa phương, bước đầu đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể quần chúng nhân dân tại địa phương, là cơ sở quan trọng để thực hiện tốt khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” .

Thiết nghĩ, trong điều kiện phát triển kinh tế xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế một cách nhanh chóng như hiện nay, đồng thời với đó, là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta đang ra sức xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Nhà nước của dân, do dân, vì nhân dân và quản lý nhà nước bằng pháp luật, do vậy việc tăng cường nghiên cứu và học tập pháp luật trong các tầng lớp nhân dân là việc làm hết sức cần thiết và mang tính thường xuyên của các tầng lớp nhân dân. Qua thực tiễn tổ chức mô hình “Ngày pháp luật” của UBND huyện Đăk Hà đã khẳng định những hướng đi và cách làm đúng đắn nên đã đạt những kết quả khá tốt cần được tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa trong thời gian đến. Đồng thời, là cơ sở để nhân rộng về kết quả và hiệu quả triển khai cho các ban, ngành, UBND huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh áp dụng và triển khai, đảm bảo việc triển khai mô hình “Ngày pháp luật” được đồng bộ và hiệu quả nhất, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung./.