Đồng Nai: Một số mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trên địa bàn tỉnh

27/02/2021

Trong những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đồng Nai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật. Với sự nỗ lực và cố gắng của các cấp, các ngành, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trước yêu cầu của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chú trọng việc đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp; nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp hiệu quả đã được triển khai thực hiện hiệu quả.

Trước hết là Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật do UBND tỉnh tổ chức hàng năm từ năm 2018. Cuộc thi đã thực hiện đúng chỉ đạo về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Với ưu điểm là hình thức thi trực tuyến trên Internet nên thí sinh có thể tham gia thi mọi lúc, mọi nơi thông qua các thiết bị điện tử thông minh, phổ biến hiện nay như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bàn có kết nối Internet, tiết kiệm chi phí, truyền tải được nhiều thông tin pháp luật đến nhiều đối tượng. Cuộc thi đã đạt hiệu quả cao, tạo được sức lan tỏa rộng lớn và tăng dần theo từng năm. Sau 03 năm tổ chức Cuộc thi đã thu hút hơn 250.000 thí sinh với gần 1,2 triệu lượt thi, truyền tải thông tin pháp luật của 15 lĩnh vực và tạo được sự lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng, đặc biệt là trong các trường học. Việc tham gia Cuộc thi đã trở thành một hoạt động thi đua sôi nổi, một Ngày hội của các trường học trên địa bàn tỉnh. Từ sự lan tỏa của Cuộc thi, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều Cuộc thi trực tuyến về tìm hiểu pháp luật thu hút hàng chục nghìn người tham gia như Liên đoàn Lao động, Tỉnh Đoàn, Công an tỉnh…

Sân khấu hóa là một mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật tạo được hiệu ứng cao nhờ hình thức thể hiện trực quan sinh động, tác động trực tiếp đến đối tượng tuyên truyền một cách sinh động thông qua các tiểu phẩm. Thời gian qua mô hình này đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả. UBND tỉnh đã tổ chức 02 Hội thi tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống tham nhũng. Hội thi đã tạo sân chơi cho công chức, viên chức cấp huyện tìm hiểu kiến thức pháp luật, giao lưu học hỏi và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Sở Tư pháp đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai ghi hình và biên tập các tiểu phẩm do các các đội thi thể hiện tại Hội thi để sử dụng làm tài liệu tuyên truyền (22 tiểu phẩm tại 2 Hội thi) và phát trên sóng Đài Truyền hình trong chuyên mục “Pháp luật cho mọi người” được đống đảo khán giả đón xem. Các quy định pháp luật được thể hiện thông các tình huống pháp luật, cách xử lý vừa hài hước vừa kịch tính của các đội thi thực sự tạo được hiệu ứng tuyên truyền rất tốt. Mô hình này cũng được UBND huyện Long Thành thực hiện hiệu quả với 12 tiểu phẩm do Phòng Tư pháp dàn dựng và biểu diễn, đạt nhiều giải thưởng trong các Cuộc thi do Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tổ chứcvà trực tiếp đến các thôn, ấp, khu dân cư biểu diễn tuyên truyền cho người dân.

Màn chào hỏi của Đội thi huyện Xuân Lộc tại Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2020

Mô hình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật qua Trang fanpage của Tỉnh Đoàn Đồng Nai. Hiện nay facebook là mạng xã hội hết sức phổ biến, được đa số người dùng mạng xã hội sử dụng với hơn 69 triệu người tại Việt Nam (số liệu năm 2020). Vì vậy việc ứng dụng mạng xã hội này để phổ biến, giáo dục pháp luật là rất cần thiết. Nắm bắt được xu thế này, Tỉnh Đoàn Đồng Nai đã xây dựng fanpage “Tuổi trẻ Đồng Nai” và thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên mạng xã hội facebook với nhiều hình thức tuyên truyền như đăng tải các bài viết, slogan tuyên truyền pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phát trực tiếp các sự kiện do Tỉnh Đoàn tổ chức…Hiện Trang có gần 29.000 người theo dõi. Số lượng người tương tác đối với các bài đăng của Trang luôn ở mức cao. Mô hình này cũng được các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng để tuyên truyền pháp luật, thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Trên đây là 03 trong số nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua. Những mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật này đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh nhân rộng và phát huy đồng thời không ngừng đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp với đối tượng và địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân./.
Đồng Hoa – Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai