Bắc Giang ban hành kế hoạch tổ chức hội thi "hoà giải viên giỏi" năm 2012

18/04/2012

Ngày 20/2/2012 Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 254/KH-HĐPH về việc tổ chức Hội thi "Hoà giải viên giỏi" năm 2012 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được ban hành với mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hoá. Người dự thi trả lời câu hỏi về kiến thức pháp luật và xử lý tình huống (phần thi tự chọn có thể mêi ng­êi kh¸c cïng x©y dùng thµnh tiÓu phÈm).

Mỗi thí sinh phải trải qua ba phần thi: Thi lý thuyết, thi thực hành và phần thi tự chọn. Phần thi lý thuyết nhằm kiểm tra kiến thức pháp luật về các lĩnh vực hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, xử lý vi phạm hành chính… nhận thức về vai trò, vị trí của công tác tư pháp nói chung và hoạt động hoà giải ở cơ sở nói riêng. Phần thực hành, mỗi thí sinh phải đưa ra phương án hòa giải một tranh chấp cụ thể bằng cách vận dụng pháp luật, phong tục tập quán tốt đẹp và năng khiếu cá nhân. Phần thi tự chọn, mỗi thí sinh chọn một tình huống trong bộ câu hỏi của Ban tổ chức Hội thi, xây dựng thành tiều phẩm (thí sinh có thể mời người khác cùng tham gia nhưng thí sinh là hòa giải viên phải là vai chính để xử lý tình huống đó).

Hội thi được tổ chức ở ba cấp: Cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh. Cấp xã, tổ chức thi xong trước ngày 30/6/2012; Cấp huyện tổ chức thi xong trước ngày 25/7/2012, mỗi huyện chọn 01 thí sinh đạt kết quả cao để tham dự Hội thi cấp tỉnh; Cấp tỉnh, dự kiến tổ chức Hội thi xong trước ngày 28/8/2012.

Để phục vụ Hội thi “Hòa giải viên giỏi năm 2012 tỉnh Bắc Giang”, ngày 17/4/2012, Ban Tổ chức Hội thi đã ban hành Bộ câu hỏi - đáp án gồm 30 câu hỏi lý thuyết và 30 câu hỏi tình huống về các lĩnh vực pháp luật dân sự; phòng, chống mua bán người; hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; đất đai; Pháp lệnh tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở. Đồng thời, Ban Tổ chức Hội thi đã gửi Bộ câu hỏi - đáp án cho Phòng Tư pháp các huyện, thành phố để kịp tham mưu cho Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cùng cấp nhằm phát động, phổ biến rộng rãi cho nhân dân và làm cơ sở giúp hòa giải viên tham gia Hội thi đạt kết quả tốt.

Hoàng Giang