Bắc Giang: 100% xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đã xây dựng được Tủ sách pháp luật

12/04/2012

Sau 02 năm thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật và Chỉ thị số 13/CT- UBND ngày 21/10/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đến nay 100% các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang đã xây dựng được ngăn sách, tủ sách pháp luật.

Riêng tủ sách pháp luật của Liên đoàn Lao động từ tỉnh đến cơ sở là 390 tủ sách với tổng số đầu sách là 51.270 cuốn. Ngành Giáo dục và Đào tạo với 10 Phòng giáo dục đào tạo đã có tủ sách, ngăn sách pháp luật đảm bảo đủ bốn loại sách, báo tài liệu pháp lý theo quy định, mỗi Tủ sách gần 40 đầu sách. Các đơn vị từ cấp Đại đội trở lên thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh có tủ sách, ngăn sách pháp luật, mỗi tủ sách, ngăn sách pháp luật có từ 40-50 đầu sách, tổng số các đơn vị có trên 700 đầu sách, gồm sách phục vụ công tác chuyên môn, Công báo, báo, tạp chí. Số lượng tủ sách, ngăn sách pháp luật của Hội phụ nữ từ tỉnh tới cơ sở là 115 đầu sách với 3.859 cuốn.

Hàng năm, các tủ sách, ngăn sách pháp luật đều được bổ sung thêm nhiều đầu sách mới phục vụ nhu cầu tìm đọc, tra cứu văn bản pháp luật của cán bộ cơ sở và nhân dân. Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn đặt tại UBND xã hoặc thư viện. Hàng năm mỗi tủ sách được cấp mới 365 đầu sách với nhiều loại như: Sách pháp luật phổ thông, sách hỏi đáp pháp luật, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương, báo, tạp chí chuyên ngành.vv..

Sau hơn 02 năm thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua tủ sách pháp luật đã phát huy tác dụng tốt, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, học sinh và nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Việc luân chuyển sách pháp luật từ tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn đến điểm Bưu điện Văn hoá xã đáp ứng kịp thời nhu cầu đọc sách, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương, lãnh đạo các ngành đã quan tâm chỉ đạo đầu tư kinh phí trang bị xây dựng tủ sách, ngăn sách pháp luật, hàng năm đều bổ sung thêm nhiều đầu sách mới. Tủ sách được đặt ở những nơi thuận tiện, đáp ứng nhu cầu  tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Hoàng Giang