Thái Bình: Phát hành tài liệu “Hỏi - Đáp về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”

09/04/2021

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-HĐPH ngày 26/02/2021 của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Thái Bình về tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã phát hành 3.500 cuốn tài liệu “Hỏi - Đáp về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Cuốn tài liệu bao gồm 87 câu hỏi - đáp về nội dung của Hiến pháp; Luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật Tổ chức Quốc Hội; Luật tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản pháp luật về bầu cử khác. Thông qua cuốn tài liệu người đọc có thể tìm hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân như: Vị trí, vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; nguyên tắc bầu cử; ngày bầu cử; tuổi bầu cử và tuổi ứng cử; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong công tác bầu cử; quá trình tiến hành bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử; các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; các quy định về cử tri và danh sách cử tri…

Nhằm phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện những quy định pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân của các tổ chức phụ trách bầu cử, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cử tri, Sở Tư pháp sẽ tiến hành cấp phát miễn phí bộ tài liệu cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, đăng tải toàn văn cuốn tài liệu trên Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp tại địa chỉ truy cập: https://sotuphap.thaibinh.gov.vn, bảo đảm toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân được tiếp cận với tài liệu trên./.
 Trần Thị Hồng – Phòng PBGDPL