Sở Tư pháp Bạc Liêu tổ chức Hội nghị phổ biến các Luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 (lần 2)

19/04/2021

Ngày 15/4/2021, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị phổ biến các Luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (lần 2), cho hơn 250 đại biểu tham dự là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và cấp huyện; Công chức phụ trách pháp chế, thanh tra các sở, ngành; Giảng viên dạy môn pháp luật Trường Chính trị Châu Văn Đặng, Trường Đại học Bạc Liêu, các Trường Cao đẳng và giáo viên dạy môn Giáo dục công dân tại các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và một số phòng, đơn vị cấp huyện.

Tại Hội nghị, Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã giới thiệu Luật Cư trú, theo đó chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào cuối năm 2022. Kể từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Đặc biệt, nếu thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Đồng thời, nếu công dân đăng ký, khai báo cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì thu hồi sổ đã cấp, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu về cư trú, không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Quản lý công dân bằng thông tin trên cơ sở dữ liệu về dân cư; bỏ nhiều nhóm thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu; giảm thời gian giải quyết đăng ký thường trú,…
Cũng tại Hội nghị, ông Lữ Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bạc Liêu đã giới thiệu Luật Bảo vệ môi trường; luật sư Lê Hải Lâm giới thiệu Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Biên phòng Việt Nam.

Phát biểu tại Kết luận Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám Sở Tư pháp, Phó Chủ tich Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu, thông qua Hội nghị nhằm giúp cho đại biểu nắm bắt kịp thời nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của các văn bản pháp luật, từ đó để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân và những đối tượng có liên quan, tạo nền tảng, tiền đề cho luật được thi hành tốt hơn./.
Trần Thái - Sở Tư pháp Bạc Liêu