Huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa: Tăng cường tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

16/04/2021

Ngày 15/4/2021, UBND huyện Khánh Vĩnh đã ban hành Kế hoạch số 861/KH-UBND (Kế hoạch) về tổ chức tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2021 trên địa bàn huyện.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng đồng bào DTTS, tạo sự đồng thuận trong xã hội ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng DTTS trên địa bàn huyện.

Theo Kế hoạch, đối tượng tuyên truyền bao gồm nam, nữ thanh niên, vị thành niên (từ 10 đến 19 tuổi) là người DTTS; phụ huynh học sinh hoặc cha mẹ của nam, nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên là đồng bào DTTS; cán bộ cơ sở tham gia công tác tuyên truyền, vận động đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào DTTS; già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào DTTS; cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn và cá nhân liên quan.

Nội dung tuyên truyền gồm: Phổ biến các nội dung, nhiệm vụ của Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025”; Kế hoạch số 1777/KH-UBND ngày 10/3/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 21/01/2021 của UBND huyện Khánh Vĩnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về dân số, hôn nhân và gia đình; xử lý các vi phạm hành chính, hình sự liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đặc biệt là các hành vi nghiêm cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình; Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình; Luật bình đẳng giới; Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình; Luật Trẻ em...

Phổ biến hậu quả, tác hại và những hệ lụy do các hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt tảo hôn, hôn nhân cận huyết trên địa bàn huyện. Nêu gương mô hình gia đình, dòng họ, địa phương điển hình trong việc xóa bỏ hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

UBND huyện giao Phòng Dân tộc trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch, đồng thời theo dõi, tổng hợp, kiểm tra đôn đốc các địa phương trong việc triển khai thực hiện kế hoạch

Phòng Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến việc giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện, phối hợp tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình tại cộng đồng dân cư.

Theo kế hoạch, vào quý III/2021 huyện sẽ tổ chức 13 lớp tập huấn tuyên truyền tại 13/14 xã, thị trấn trên địa bàn.
Hải Dương