Đồng Nai: Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến phục vụ bầu cử

22/05/2021

Thực hiện Kế hoạch số 322/KH-STTTT ngày 29/01/2021 của Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Nai về công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã xây dựng chuyên mục “Tuyên truyền về bầu cử” trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và đăng tải hơn 20 tin, bài về các quy định của pháp luật về bầu cử hoặc các vấn đề cần định hướng dư luận xã hội; các tài liệu tuyên truyền pháp luật về bầu cử, các tin, bài về công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh; thực hiện chia sẽ và đăng tải nhiều bài viết trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp, trang Facebook của Đảng bộ Sở Tư pháp “Hoa hồng đỏ”, phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh đăng tải thông tin tuyên truyền về bầu cử trên các màn hình led tuyên truyền về giao thông tại các tuyến phố trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Đồng thời, Sở Tư pháp cũng đã biên tập nội dung và xin giấy phép, in ấn và cấp phát miễn phí 20.000 tờ gấp, 3.500 poster tuyên truyền về bầu cử, biên tập nội dung, phát hành 900 cuốn Bản tin tư pháp số 01/2021 chuyên đề về bầu cử; triển khai nội dung Cuốn sách “Hỏi - Đáp về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” đến các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý.
Sở Tư pháp tỉnh cũng đã phát động cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức và thu hút được hơn 5.600 người tham gia với gần 7.000 lượt thi.

Đặc biệt, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chủ động tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đưa nội dung pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh vào nội dung thi đợt 1 Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2021” được tổ chức từ ngày 12/4/2021 đến hết ngày 09/5/2021 nhằm tuyên truyền sâu rộng các quy định pháp luật về bầu cử đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, học viên, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh thu hút 29.211 với 266.180 lượt thi. Cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa về ý thức tìm hiểu pháp luật nói chung và các quy định về bầu cử nói riêng.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tại một số xã trên địa bàn tỉnh với hơn 2.000 lượt người tham dự.

Sở Tư pháp tỉnh đã chỉ đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử trên địa bàn bằng hình thức phù hợp, chú trọng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc treo khẩu hiện tuyên truyền về bầu cử tại trụ sở làm việc. Những hoạt động tuyên truyền về bầu cử đã góp phần giúp cử tri hiểu rõ hơn ý nghĩa của cuộc bầu cử và trách nhiệm của mỗi người trong việc bầu cử, góp phần giúp ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai