Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu làm tốt tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma tuý

04/05/2012

Lai Châu là tỉnh miền núi với địa hình hiểm trở giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn hạn chế; cuộc sống của nhân dân nói chung còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý nói riêng trong thời gian qua luôn được ngành Tư pháp quan tâm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện trên cơ sở bám sát Chương trình, Kế hoạch của Trung ương và của tỉnh.

Với vai trò là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy tỉnh, Sở Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành khác tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành về công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu và phát huy hiệu quả. Trong thời gian qua Sở đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Báo Lai Châu duy trì chuyên mục “Nhà nước và pháp luật” và đã đăng hàng trăm tin, bài ảnh về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma tuý; phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Phổ biến chính sách, pháp luật”. Ngoài ra, nhiều tin bài tuyên truyền về pháp luật phòng, chống ma tuý đã được đăng trên Thông tin Tư pháp Lai Châu qua đó giúp cho cán bộ, nhân dân thấy rõ hiểm hoạ của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Riêng năm 2010, Sở Tư pháp phối hợp với Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma tuý” đã thu hút được 19.592 bài dự thi trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều đối tượng tham gia dự thi như: cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân dân các dân tộc trong tỉnh, qua cuộc thi đã góp phần tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần không nhỏ vào công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý ở Lai Châu. Biên soạn và phát hành 500 cuốn sách tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma tuý và 100 cuốn tập hợp các tấm gương điển hình về công tác phòng, chống ma tuý cho các báo cáo viên pháp luật, UBND các huyện, thị xã, các đồn biên phòng, các điểm bưu điện văn hoá xã, các tủ sách pháp luật làm tài liệu tuyên truyền đến nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Sở Tư pháp đã chỉ đạo phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho trên 2.000 lượt người, trợ giúp pháp lý lưu động kết hợp với tuyên truyền pháp luật trong đó có lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý trong thời gian từ năm 2008 đến nay đã thực hiện được trên 110 đợt trợ giúp pháp lý, với 161 lượt ở các xã, trong đó thực hiện tại một số xã trọng điểm về phòng, chống ma tuý như: Pắc Ta, Khoen On, Mường Kim huyện Than Uyên; Thân Thuộc, Trung Đồng huyện Tân Uyên…với trên 22.034 lượt người tham gia.

Tuy nhiên trong tình hình hiện nay tệ nạn ma tuý ngày càng diễn biến phức tạp, để công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý có hiệu quả cần phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Trong triển khai thực hiện cần quán triệt phương châm “ Lấy phòng ngừa là chính, tuyên truyền giáo dục nêu cao nhận thức là cơ bản”.

Thực tế những năm qua cho thấy: ở nơi nào lực lượng quần chúng được tuyên truyền giáo dục bồi dưỡng kiến thức về pháp luật phòng, chống ma túy, về phương thức thủ đọan hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy; áp dụng biện pháp phòng ngừa thông qua việc tập hợp tổ chức quần chúng, thì nơi ấy phong trào quần chúng mạnh, nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm ma túy thì tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ giảm. Điều quan trọng nữa là phải làm tốt công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để quản lý, cảm hóa giáo dục người sau cai nghiện ma túy trở về tái hòa nhập cộng đồng; đặc biệt quan tâm đến việc giúp họ thoát khỏi mặc cảm và tạo việc làm ổn định cho họ. Có như vậy mới ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng.

Vũ Quý