Quảng Ninh: Ban hànhKế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

26/04/2012

Ngày 23/4/2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (Hội đồng PHCTPBGDPL) tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 26/KH-HĐPBGDPL về việc kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012.

Theo đó, mục đích của việc kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình, việc triển khai, tổ chức thực hiện Kết luận số 04/KL/TW ngày 19-4-2011 về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 9-12-2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo Đảng trong công tác PBGDPL nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Qua đó, đánh giá sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức đối với công tác chỉ đạo triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, cơ quan, tổ chức; hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật với việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công chức, viên chức, cán bộ và chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ và công nhân viên các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Hội đồng PHCTPBGDPL các cấp, ngành và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; những kiến nghị, đề xuất để nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hoạt động kiểm tra tập trung vào những nội dung như: tình hình quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức chỉ đạo, thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác nâng cao hoạt động hòa giải ở cơ sở và công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật ở cơ sở, cơ quan, đơn vị; kinh phí phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hoạt động kiểm tra được tiến hành nghiêm túc, tránh hình thức; các số liệu báo cáo phải bảo đảm tính chính xác, cụ thể. Từ đó có những nhận định, đánh giá sát với thực tế để có chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả. Cùng với hoạt động kiểm tra của Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh, Hội đồng PHCTPBGDPL cấp huyện phải xây dựng kế hoạch và tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trên địa bàn chủ động tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị mình theo nội dung kiểm tra của kế hoạch này.

Thành viên Đoàn kiểm tra gồm đại diện lãnh đạo một số ngành là thành viên và thư ký Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh theo Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Chủ tịch Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh. Kết thúc đợt kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra về Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh (Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Hội đồng PHCTPBGDPL Chính phủ.

Nguyễn Đình Thiệp – Sở Tư pháp Quảng Ninh