Cà Mau: Ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2012

24/04/2012

Thực hiện Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 13/3/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Cà Mau năm 2012, vừa qua, ngày 23/4/2012 Ban Tổ chức Hội thi đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-BTC, theo đó:

Về mục đích, yêu cầu: Đổi mới hình thức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên (HGV) cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải ở xã, phường, thị trấn, góp phần củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm tại địa bàn cơ sở. Thông qua Hội thi tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, đề cao vai trò, uy tín của đội ngũ HGV cơ sở; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác này trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức Hội thi ở các cấp phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo không khí phấn khởi đối với các HGV khi tham gia.

Về đối tượng, số lượng dự Hội thi: HGV tại các Tổ hòa giải cơ sở. Mỗi huyện, thành phố: chọn cử 01 đội gồm 5 thành viên (trong đó nên có tỷ lệ nữ phù hợp) tham dự hội thi cấp tỉnh. Trang phục của thí sinh dự thi đẹp, lịch sự. Riêng phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, thí sinh mặc trang phục phù hợp với vai diễn.

Về nội dung, hình thức Hội thi: Nội dung thi gồm có 2 phần là lý thuyếttình huống. Phần lý thuyết: Tìm hiểu Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, Nghị định số 160/1999/NĐ-CP ngày 18/10/1999 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh; Các VBQPPL có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở (Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính...). Phần tình huống về tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân liên quan đến các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, thừa kế... người dự thi vận dụng các quy định của pháp luật, những kiến thức về đạo đức xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp, kinh nghiệm hòa giải của mình để giải quyết tình huống. Về hình thức Hội thi: gồm 3 phần, gồm: Tiểu phẩm tuyên truyền; Trả lời câu hỏi lý thuyết và Xử lý tình huống theo hướng dẫn của Thể lệ Hội thi.

Về thời gian tổ chức Hội thi: Từ nay đến 15/7/2012: Cấp xã: Xét chọn hoặc tổ chức Hội thi tại xã, phường, thị trấn; Thành lập đội và luyện tập chuẩn bị tham gia hội thi cấp huyện. Trước ngày 25/9/2012: Tổ chức xong Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện; mỗi huyện, thành phố Cà Mau thành lập 01 đội dự thi cấp tỉnh. Chậm nhất đến ngày 15/10/2012: Tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi" tỉnh Cà Mau năm 2012.

Về cơ cấu giải thưởng: Cấp tỉnh: tặng 9 giải tập thể; 16 giải cá nhân, ngoài ra, Ban tổ chức Hội thi cấp tỉnh có thể xét trao các giải thưởng đặc cách khác. Ở cấp huyện: Tự cân đối giải thưởng cho phù hợp.

Về kinh phí: Cấp tỉnh chi từ nguồn kinh phí của Hội đồng PBGDPL tỉnh năm 2012 và vận động tài trợ. Ở cấp huyện tự cân đối kinh phí để tổ chức Hội thi ở cấp huyện và tham gia Hội thi cấp tỉnh./-

Thùy Trang (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau)