Hà Nội: Hơn 30.000 lượt phạm nhân được tuyên truyền pháp luật

02/09/2021

4 năm, Thành phố Hà Nội đã tổ chức 288 buổi tuyên truyền PBGDPL tại 02 Trại Tạm giam của Công an Thành phố với hơn 30.000 lượt phạm nhân.

Thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018 – 2021”, UBND TP Hà Nội cho biết, Thành phố đã tổ chức 288 buổi tuyên truyền PBGDPL tại 02 Trại Tạm giam của Công an Thành phố với hơn 30.000 lượt phạm nhân. Các buổi tuyên truyền pháp luật được tổ chức vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, phạm nhân được học tập tại Hội trường; các báo cáo viên pháp luật của Công an Thành phố phổ biến những quy định của pháp luật về chính sách hình sự của Nhà nước; nội quy Trại giam, quyền và nghĩa vụ của phạm nhân; những điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017); Luật Thi hành án hình sự, Luật Môi trường, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ. Các nội dung phạm nhân quan tâm: Luật Cư trú, Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định về xóa án tích, Bộ luật Dân sự … Ngoài ra, qua mỗi buổi tuyên truyền, các báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép những bài học về giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách để mỗi phạm nhân tự hoàn thiện bản thân, cố gắng cải tạo tốt, sớm được tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, các cán bộ quản giáo thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của các can phạm, phạm nhân, tiến hành giáo dục chung tại các buồng tập thể, giáo dục riêng đối với từng đối tượng vi phạm nội quy, có biểu hiện tiêu cực, chống đối, tuyệt thực… nhằm ngăn chặn mọi hành vi vi phạm, không để xảy ra trốn, tình trạng chèn ép, đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam