Liên kết website

Nữ cán bộ có nhiều sáng kiến tuyên truyền pháp luật

10/09/2021

Bà Lưu Thị Thu Huyền (SN 1979), Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp); Trưởng Ban thư ký Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP Hải Phòng được đánh giá nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều sáng kiến, cách làm hay để “chở luật” đến với người dân khắp các quận, huyện TP Cảng.

Dấu ấn Phụ trương “Pháp luật TP Hải Phòng”
Tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội, bà Lưu Thị Thu Huyền về công tác tại Sở Tư pháp Hải Phòng và được phân công về Phòng Văn bản & Tuyên truyền pháp luật (nay là Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật) từ 2002. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, bà Huyền cho hay luôn xác định nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc, học tập nghiên cứu trau dồi kiến thức chuyên môn.

Sau một thời gian gắn bó với công tác tuyên truyền, Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), bà Huyền trăn trở làm sao để đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, đặc biệt những nhóm người yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, phạm nhân, người sinh sống tại vùng biên giới biển, hải đảo... Năm 2013, bà Huyền tham mưu để lãnh đạo hai ngành Tư pháp - Biên phòng ký kết nhiều kế hoạch, chương trình phối hợp hàng năm nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, hải đảo. Đây cũng là thời điểm đề án “Tăng cường công tác PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” được UBND TP Hải Phòng thông qua.

Gần như tháng nào bà Huyền cũng trực tiếp làm báo cáo viên tuyên truyền pháp luật lưu động tại huyện đảo Cát Hải và các quận huyện có đường biên giới biển như Đồ Sơn, Hải An, Tiên Lãng, Thủy Nguyên... Có lần, quá trình di chuyển bằng phà ra thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải), bà Huyền bị thương ở tay. Khi tới nơi, thấy bà con ngư dân đã đợi sẵn tại hội trường, quên cả đau, bà Huyền vào việc luôn. Kết thúc Hội nghị, bà mới đến trạm y tế băng bó vết thương.

Biết ngư dân lênh đênh bám biển, có lần trong chuyến công tác tại xã Phù Long (huyện Cát Hải), sau khi đã đứng trên bục tuyên truyền 3 tiếng giải đáp các thắc mắc của bà con, bà Huyền lại lên canô cùng Bộ đội Biên phòng đến tận thuyền ngư dân để tuyên truyền, phát tờ rơi.

Để pháp luật thực sự lan tỏa, bà Huyền cho rằng phải phối hợp cơ quan truyền thông đó là “kênh” tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả, có nhiều khán, thính giả.

Khác với cách làm của nhiều tỉnh, thay vì phát hành “Bản tin Tư pháp” theo quý với số lượng khiêm tốn, bà Huyền có sáng kiến liên kết với Báo Hải Phòng xuất bản Phụ trương “Pháp luật TP Hải Phòng”, phát hành 25.000 bản/kỳ vào thứ Năm hàng tuần, chuyển miễn phí đến bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và đảng viên 45 tuổi Đảng trở lên. Duy trì từ 2003 đến nay, tờ Phụ trương đã thực sự trở thành món ăn tinh thần của nhiều người. Nhiều bí thư chi bộ đã gấp riêng tờ Phụ trương hàng tuần để lưu lại làm tài liệu phổ biến tại cuộc họp.

Những năm gần đây, Hải Phòng “thay da, đổi thịt” với hàng loạt công trình, dự án trọng điểm được xây dựng và đưa vào sử dụng, tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được đẩy nhanh. Mỗi năm ước tính có hàng nghìn hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án, hàng nghìn hộ dân hiến đất mở đường. Mỗi thời điểm, bà Huyền cùng các đồng nghiệp lại xây dựng các chuyên đề để tải trên tờ Phụ trương nhằm giải đáp tức thì các vấn đề “nóng”, được người dân quan tâm, góp phần giảm khiếu kiện, khiếu nại.

Để việc tuyên truyền pháp luật không còn khô cứng
Bà Huyền cũng góp phần đưa ra sáng kiến phối hợp Đài Phát thanh & Truyền hình Hải Phòng tham gia giải đáp pháp luật trực tiếp các chuyên mục “Bàn tròn pháp luật”, “Pháp luật và cuộc sống” trên tần số 93,7 Mhz vào sáng thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

“Ngồi lên “ghế nóng” của nhà đài, lúc đầu tôi có phần lo lắng vì nếu khán giả, thính giả hỏi những câu quá phức tạp thì sao, hỏi những câu không đúng chủ điểm thì như thế nào? Thế nhưng sau vài lần lên sóng, tôi đã biết tổng hợp kiến thức để giải đáp được nhiều vấn đề mang tính mở rộng hơn”, bà Huyền chia sẻ.

Tháng 10/2020, bà Huyền được lãnh đạo Sở Tư pháp tin tưởng giao làm tổ trưởng tổ thư ký, trực tiếp quản trị nội dung của Trang thông tin điện tử PBGDPL. Bà Huyền cũng là thành viên biên soạn nhiều sách pháp luật, tờ gấp... phát hành miễn phí cho báo cáo viên, tuyên truyền viên, người lao động, người sử dụng lao động, Phòng Tư pháp...

Là Trưởng Ban thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL TP, bà Huyền đã tham mưu xây dựng cho các sở, ngành và UBND các quận, huyện Kế hoạch, Chương trình, Đề án tuyên truyền PBGDPL, trong đó chú trọng vai trò đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và hòa giải viên cơ sở. Từ đây, các ngành cùng “chung vai sát cánh” với ngành Tư pháp thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL.

Bà Huyền chia sẻ, một sáng kiến khác để việc tuyên truyền pháp luật không còn khô cứng là tổ chức các cuộc thi, hội thi. Năm 2016, bà được giao nhiệm vụ tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi”, một sân chơi bổ tích cho đại diện của 13.780 hoà giải viên ở 2.511 tổ hòa giải tại Hải Phòng. Từ những hạt giống của hội thi, Hải Phòng đã đạt Giải Nhất tại Hội thi khu vực miền Bắc và Giải Nhất toàn quốc do Bộ Tư pháp tổ chức.

Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, bà Huyền được đánh giá còn hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ quan, có lối sống giản dị, chan hòa. Nữ cán bộ này đã nhận được một số Bằng khen của Bộ Tư pháp, UBND TP Hải Phòng, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 
Các tin đã đưa ngày: