Liên kết website

Quảng Nam “sân khấu hóa” hoạt động phổ biến pháp luật

15/11/2021

Sau 5 năm thực hiện Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021, tỉnh Quảng Nam đã đạt nhiều thành tựu tích cực.

Nhiều năm qua, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh Truyền hình (Trung tâm VH-TT-TTTH) huyện Duy Xuyên đã nỗ lực đưa các điều luật, nội dung tuyên truyền pháp luật vào hình thức trình diễn hát bài chòi.

Những buổi hát bài chòi trước thời điểm đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, trong các chương trình tuyên truyền phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình, pháp luật về giao thông… tạo được sức lan tỏa mạnh, thường xuyên được bà con hưởng ứng, tham gia.

Bà Đỗ Thị Hồng (ngụ thôn Thi Thại, xã Duy Thành) cho biết, hát bài chòi về pháp luật là một hình thức rất mới, rất hay, giúp nhiều bà con dễ dàng vận dụng pháp luật.

Tại huyện Đại Lộc, đây cũng là một trong các địa phương đi đầu trong “sân khấu hóa” pháp luật. Khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 7/2021, huyện đã linh hoạt chuyển đổi hình thức tuyên truyền cho phù hợp thực tiễn.

Phòng Tư pháp huyện đã kết hợp ban quản lý các chợ phát hơn 5.000 tờ rơi, hơn 500 chai nước sát khuẩn, 5.000 khẩu trang… đến tay người dân. Đơn vị cũng kết hợp với Trung tâm VH-TT-TTTH huyện tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và chế tài xử lý các vi phạm phát trên đài phát thanh huyện, xã, thôn và mạng xã hội.

Tại huyện miền núi Tây Giang, đặc thù là vùng có biên giới đất liền, với đa số dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số cư trú, mặt bằng chung về dân trí và trình độ nhận thức về pháp luật còn chưa cao; UBND huyện đã linh hoạt chuyển đổi hình thức tuyên truyền gồm tiếng Việt và tiếng Cơ Tu giúp người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt vận dụng, giảm thiểu tình trạng người dân vi phạm pháp luật.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Tư pháp tỉnh vừa tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2021, giúp cán bộ công chức, học sinh, người dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội cập nhật cũng như nắm rõ các văn bản pháp luật mới có hiệu lực năm 2021.
 
Đây là cuộc thi nằm trong Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2019 - 2021 của Sở Tư pháp. Hai đợt thi đã thu hút gần 32.500 người tham gia, trong đó có hơn 2.100 người trả lời đúng 20/20 câu hỏi. Riêng trong đợt 1, có 26.900 người tham gia, gần 1.300 người trả lời đúng 20/20 câu.

So với các hình thức tuyên truyền truyền thống, hình thức thi trắc nghiệm pháp luật trực tuyến có hiệu quả không kém, phù hợp với xu thế của thời đại công nghệ thông tin; tác động được đến giới trẻ; những người ít tham dự các buổi tuyên truyền tập trung.

Theo ông Đặng Văn Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, trên cơ sở kế hoạch đặt ra, tỉnh đã cấp kinh phí đảm bảo cho 9 sở, ngành chủ trì thực hiện 10 đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng mạnh dạn thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện, cấp xã nhận kết quả” vào thực hiện, tạo được bước đột phá trong công tác PBGDPL ở tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện chương trình PBGDPL, tỉnh cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra; vừa cung cấp kịp thời văn bản mới cho cán bộ, nhân dân; vừa góp phần nâng cao nhận thức, áp dụng pháp luật vào thực tiễn đời sống.

“Thời gian tới, tỉnh đặt mục tiêu đẩy mạnh công tác PBGDPL để người dân tiếp nhận thông tin, nhận thức đầy đủ về pháp luật. Tỉnh đã có chủ trương tăng cường đào tạo, trau dồi kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền, báo cáo viên để họ có thể hiểu rõ nhằm mục đích vừa hiểu rõ, vừa có thể giải thích trước các ý kiến phản hồi của người dân.

Trong xu thế công nghệ thông tin, Quảng Nam cũng sẽ đổi mới nhiều cách thức hoạt động của công tác tuyên truyền đến với người dân thông qua nền tảng số, qua phần mềm Smart Quảng Nam để người dân dễ dàng tiếp cận; thực hiện nghiêm túc các quy trình lấy ý kiến; để pháp luật phải đi vào thực tiễn cuộc sống”, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam điện tử 
Các tin đã đưa ngày: