Bạc Liêu tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên

27/05/2022

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu về tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn tỉnh, từ ngày 24/5/2022 đến ngày 01/6/2022.

Theo đó, từ ngày 24 đến 27/5, Sở Tư pháp đã tổ chức lớp Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Phước Long; thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân); huyện Đông Hải; Phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) cho hơn 428 đại biểu tham dự là đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận, công chức Tư pháp - Hộ tịch; Bí Thư, Trưởng ấp và hòa giải viên ở cơ sở.
Bà Phan Phương Thảo - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai tại Hội nghị trên địa bàn huyện Phước Long.
Các đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Phước Long.
Tại lớp tập huấn, đại biểu đã nghe báo cáo viên của Sở Tư pháp phổ biến và triển khai những nội dung cơ bản của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, thủ tục thanh toán thù lao vụ việc hòa giải ở cơ sở và một số biểu mẫu liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở. Hướng dẫn một số kỹ năng và quy định pháp luật để vận dụng hòa giải trong lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình, dân sự (thừa kế, phân chia tài sản, …) và một số nội dung về công tác trợ giúp pháp lý.
Ông Châu Phi Đô - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu triển khai Hội nghị tại thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân).
Ngoài ra, tại Hội nghị các đại biểu cùng nhau trao đổi những vấn đề liên quan đến kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; các tình huống phát sinh, vướng mắc trong thực tiễn như: Trình tự hòa giải một vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, hồ sơ thanh quyết toán vụ việc hòa giải, chế độ chính sách cho tổ hòa giải và hòa giải viên,… và đã được báo cáo viên giải đáp kịp thời.

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu và các hòa giải viên được bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, giúp cho hoạt động hòa giải ở cơ sở ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ hòa giải thành ngày càng cao hơn trong thời gian tới./.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam