Hà Giang: Tổ chức cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi lần thứ II

29/07/2022

Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 01/7/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU; đồng thời, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi lần thứ II về pháp luật phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Cuộc thi là cơ hội cho Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); thông qua đó, kịp thời phát hiện, biểu dương, tôn vinh các cá nhân xuất sắc trong công tác PBGDPL; góp phần phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ và Nhân dân.

1. Đối tượng tham dự: Là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện và Tuyên truyền viên pháp luật cấp xã được công nhận theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc là cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tuyên truyền, PBGDPL ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện, xã.

2. Nội dung thi:
- Kỹ năng tuyên truyền, PBGDPL, trọng tâm là kỹ năng thuyết trình kết hợp trình chiếu Slide.
- Kiến thức pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình…

3. Cách thức tổ chức thi:
- Đối với cấp huyện: UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức cuộc thi ở cấp huyện hoặc lựa chọn, cử 01 báo cáo viên pháp luật và 01 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã tham gia Cuộc thi ở cấp tỉnh.
- Đối với cấp tỉnh: Đối với báo cáo viên pháp luật của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; các cơ quan trung ương trên địa bàn tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên: Căn cứ tình hình thực tiễn và số lượng báo cáo viên pháp luật, những người làm công tác tuyên truyền, PBGDPL hiện có, các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức hoặc lựa chọn, cử 01 báo cáo viên pháp luật tham gia Cuộc thi ở cấp tỉnh (riêng Công an tỉnh và Ban chấp hành Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hoặc lựa chọn cử mỗi đơn vị 02 báo cáo viên pháp luật tham gia cuộc thi ở cấp tỉnh).
Trên cơ sở danh sách người dự thi do các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện cử tham dự, tiến hành tổ chức Cuộc thi ở cấp tỉnh để xếp giải và lựa chọn, cử báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật tham dự các Cuộc thi báo cáo viên pháp luật giỏi do trung ương tổ chức (nếu có).

4. Hình thức thi:
- Các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động lựa chọn hình thức thi phù hợp với đặc điểm tình hình, nguồn lực và điều kiện thực tế tại thời điểm tổ chức Cuộc thi.
- Đối với Cuộc thi ở cấp tỉnh: Tổ chức Cuộc thi thông qua hình thức sân khấu hóa.

5. Thời gian thi: Thời gian tổ chức Cuộc thi ở cấp tỉnh dự kiến từ ngày 20/9/2022 đến ngày 10/10/2022. Các cơ quan, đơn vị và địa phương gửi danh sách thí sinh tham dự Cuộc thi ở cấp tỉnh về Ban Tổ chức Cuộc thi (qua Sở Tư pháp) chậm nhất ngày 05/9/2022./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật