Phú Yên: Kết quả thực hiện Thông tư số 18/2010/TT-BTP quy định về báo cáo viên pháp luật

17/07/2012

Sau 02 năm triển khai thực hiện Thông tư số 18/2010/TT-BTP ngày 05/11/2010 của Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên đã tổ chức sơ kết việc thực hiện Thông tư này, kết quả đạt được như sau:

Đối với công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện: Sở Tư pháp tỉnh đã kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 14/3/2011 triển khai thực hiện Thông tư.

Đối với công tác rà soát, công nhận báo cáo viên pháp luật các cấp:

Thực hiện các quy định tại Thông tư và các văn bản liên quan, Sở Tư pháp đã tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận 107 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Trong đó, số lượng báo cáo viên ở độ tuổi từ 25-35 chiếm tỉ lệ 8,4%, độ tuổi từ 36-45 chiếm tỉ lệ 25%, độ tuổi từ 46-60 chiếm tỉ lệ cao nhất với 66,6%. Về giới tính, nam chiếm tỉ lệ 81%, nữ chiếm tỉ lệ 19%. Về thâm niên công tác của báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, nhóm thâm niên từ 10-20 năm chiếm đa số (60%). Về trình độ chuyên môn, báo cáo viên pháp luật có bằng cử nhân luật chiếm 53% và bằng đại học khác chiếm 41%.

Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động, phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chọn người đủ tiêu chuẩn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định công nhận báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 166 báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Trong đó, báo cáo viên ở độ tuổi từ 25-35 chiếm 10%, từ 36-45 tuổi là 27%, từ 46-60 tuổi là 63%; tỷ lệ báo cáo viên pháp luật nam chiếm 87%, nữ là 13%; nhóm báo cáo viên pháp luật có thâm niên từ 10-20 năm chiếm 48%; báo cáo viên pháp luật có bằng cử nhân luật chiếm 44% và bằng đại học khác là 47%.

Lực lượng báo cáo viên của tỉnh đã tổ chức hơn 800 cuộc tuyên truyền pháp luật. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các quy định của pháp luật về đất đai, hình sự, dân sự, xử lý vi phạm hành chính, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, nhà ở, hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, trật tự an toàn giao thông, nghĩa vụ quân sự, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, hàng năm Sở Tư pháp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật ở 9/9 huyện, thị xã, thành phố.

Nhìn chung, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả và chuyển biến đáng kể. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp có vai trò quan trọng trong việc trực tiếp chuyển tải pháp luật vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân, bảo đảm giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.