Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Kế hoạch tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh từ năm 2008 đến năm 2012

16/07/2012

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả 05 năm triển khai thực hiện Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg ngày 12/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) từ năm 2008 đến năm 2012, Quyết định số 22/2008/QĐ-UBND ngày 21/4/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt Chương trình PBGDPL trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2008 đến năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Kế hoạch tổng kết  5 năm thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh từ năm 2008 – 2012.

Theo Kế hoạch, công tác tổng kết cần tập trung vào một số nội dung cơ bản sau đây:

- Đánh giá công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình và các Đề án chi tiết ở ngành, địa phương mình.

- Đánh giá công tác phối hợp giữa các cơ quan chủ trì Đề án và với các cơ quan có liên quan trong việc triển khai Chương trình.

- Kết quả củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp; các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp tài liệu pháp luật và các điều kiện hỗ trợ cần thiết khác để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL; Kết quả cụ thể trong việc triển khai các hình thức, biện pháp PBGDPL, đặc biệt quan tâm đánh giá việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hình thức, biện pháp PBGDPL (cần có số liệu thống kê cụ thể, tránh nói chung chung). Đánh giá các hình thức PBGDPL có hiệu quả đã áp dụng, sự thay đổi nhận thức của các nhóm đối tượng thụ hưởng trong quá trình triển khai thực hiện các Đề án chi tiết của Chương trình, đặc biệt quan tâm đến mô hình điểm, nổi bật của ngành, địa phương.

- Kinh phí, cơ sở vật chất bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Công tác kiểm tra thực hiện Chương trình, Đề án chi tiết hàng năm.

- Đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL đối với ngành, địa phương sau khi triển khai thực hiện Chương trình, Đề án chi tiết; những tồn tại, khó khăn và nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình và các Đề án chi tiết.

- Bài học kinh nghiệm: Bài học về tổ chức các mô hình, phương pháp, cách làm hiệu quả trong PBGDPL (Bài học về cơ chế thực hiện, về nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo cho công tác PBGDPL).

- Phương hướng, kiến nghị, đề xuất về triển khai công tác PBGDPL cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu rõ về trách nhiệm và thời gian tổng kết các Đề án chi tiết và Chương trình PBGDPL trên địa bàn tỉnh cụ thể: Giao trách nhiệm cho các cơ quan chủ trì Đề án chi tiết (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) chủ động hướng dẫn cấp huyện tổng kết. Lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng. Xây dựng báo cáo tổng kết và tiến hành tổng kết cấp tỉnh trước ngày 30/9/2012; Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các huyện thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các ban, ngành thuộc địa phương mình tiến hành tổng kết trước ngày 30/8/2012, báo cáo tổng kết gửi về UBND tỉnh và Sở Tư pháp trước ngày 15/8/2012 để chuẩn bị cho công tác tổng kết cấp tỉnh. Đơn vị nào gửi về chậm trễ, Chủ tịch Hội đồng phối hợp chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Giao Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh có trách nhiệm tổng hợp báo cáo tổng kết trên địa bàn tỉnh gửi UBND tỉnh và Bộ Tư pháp. Lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng (hướng dẫn làm bản thành tích cụ thể và theo quy định của Luật Thi đua- khen thưởng), đồng thời tổ chức Hội nghị tổng kết cấp tỉnh trước ngày 30/9/2012.

Quốc Đạt -  STP tỉnh BR- VT