Cà Mau: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2012 – 2016

16/07/2012

Thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động Thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), theo đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp, ngày 12/7/2012, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 940/QĐ-UBND về  Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 – 2016.

công tác PBGDPL và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân. Nâng cao vị trí, vai trò của Hội đồng phối hợp (HĐPH) công tác PBGDPL các cấp, bảo đảm thực hiện công tác PBGDPL ngày càng nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Không ngừng hoàn thiện nội dung cơ chế phối hợp và phương pháp thực hiện, đảm bảo tham mưu giúp cho cấp ủy và chính quyền lãnh đạo tốt công tác PBGDPL theo ngành, lĩnh vực và địa phương.

Kế hoạch đề ra tám nhiệm vụ chủ yếu:

Một là: Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo triển khai, quán triệt sâu rộng nội dung Kết luận số 04-KL/TW của Ban Bí thư, gắn với việc triển khai thực hiện các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và việc triển khai toàn diện các hoạt động PBGDPL với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Hai là: Xây dựng và ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn.

Ba là: Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL của cơ quan, tổ chức ở địa phương; củng cố, kiện toàn và nâng cao vai trò, trách nhiệm của HĐPH công tác PBGDPL và thành viên của HĐPH các cấp.

Bốn là: Trên cơ sở tổng kết các đề án thuộc Chương trình quốc gia về PBGDPL và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2005 - 2010 (ban hành kèm theo Quyết định số 212/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) và tổng kết Chương trình PBGDPL giai đoạn 2008 - 2012 (ban hành kèm theo Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), Thủ trưởng các ngành, các cấp chỉ đạo phát huy hiệu quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, yếu kém; xác định rõ nhu cầu, phương hướng, nhiệm vụ và cách thức triển khai thực hiện cho phù hợp từ nay đến năm 2016, nhằm tiếp tục triển khai các nội dung, mô hình PBGDPL có hiệu quả, khắc phục những bất cập, yếu kém trước đây.

Năm là: Tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL chuyên nghiệp, có chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị - tư tưởng, am hiểu pháp luật, có kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ tốt.

Sáu là: Tăng cường công tác PBGDPL cho cán bộ cấp xã; nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người lao động trong các doanh nghiệp; người khuyết tật; nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người; phạm nhân; học viên trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục.

Bảy là: Không ngừng đổi mới nội dung và hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, chú trọng nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình điểm; chủ động, sáng tạo, linh hoạt áp dụng các mô hình, biện pháp PBGDPL mới phù hợp; kết hợp PBGDPL và theo dõi thi hành pháp luật; áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong PBGDPL.

Tám là: Kiện toàn và nâng cao hiệu quả PBGDPL trong nhà trường; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang nhân dân. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, từng bước chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giảng viên môn pháp luật; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng và mục tiêu giáo dục, đào tạo. Cần xác định đây là môn học quan trọng, bắt buộc trong chương trình đào tạo, giảng dạy đối với tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Trên cơ sở những nhiệm vụ chủ yếu này, căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố Cà Mau có trách nhiệm tổ chức thực hiện, chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của ngành, đơn vị, địa phương mình giai đoạn 2012 - 2016 và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ hàng năm. Sở Tư pháp là cơ quan thường trực, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh: hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động; hướng dẫn các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình. Định kỳ sơ kết, tổng kết, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chương trình; trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ trong trường hợp cần thiết; định kỳ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả hoạt động của Chương trình hành động này.

Thùy Trang (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau)