Vĩnh Phúc: Tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác hòa giải ở cơ sở”

10/11/2022

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022, ngày 9/11/2022, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội thi “Nông dân với công tác hòa giải ở cơ sở”, với sự tham gia của 9 đội thi là cán bộ, hội viên nông dân của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đội tham gia hội thi lần lượt trải qua 3 phần thi, gồm phần thi chào hỏi, phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm và phần thi tiểu phẩm. Nội dung phần thi chào hỏi: Giới thiệu về đội thi, tên các thành viên; đặc trưng địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa…; mục đích, ý nghĩa của hội thi. Nội dung phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm: Các đội tham gia trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm, các câu hỏi liên quan tới Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013, Bộ luật dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật bình đẳng giới năm 2006, Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Nội dung phần thi tiểu phẩm: Các đội thi trình bày tiểu phẩm dự thi đã được chuẩn bị trước, nội dung tiểu phẩm gắn với tình huống, vụ việc, tranh chấp, mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở. Thông qua tiểu phẩm nói lên được ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân.
Hội thi diễn ra trong không khí sôi động, hấp dẫn thông qua những tình huống gần gũi với cuộc sống hằng ngày, những vấn đề mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã được chuyển tải nhẹ nhàng, sinh động qua các phần thi.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Hội Nông dân huyện Yên Lạc; giải Nhì cho Hội Nông dân các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường, Sông Lô và giải Ba cho Hội Nông dân thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương, huyện Lập Thạch.

Cũng trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"  cho công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tư pháp; tuyên truyền lưu động về Ngày Pháp luật tại 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; treo băng rôn, pa nô tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.
Phan Bích
Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc