Yên Bái: Ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương

06/09/2012

Ngày 27 tháng 8 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã bàn hành Quyết định số 93/KH-UBND về việc thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016.

Kế hoạch nêu rõ các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công, chỉ đạo tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật theo chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận số 04-KL/TW, trong đó tập trung vào những nội dung:

- Quán triệt, triển khai sâu rộng nội dung Kết luận số 04-KL/TW của Ban Bí thư; gắn việc triển khai thực hiện Kết luận với việc thực hiện các nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; kết hợp việc triển khai toàn diện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh; hàng năm kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh cấp huyện, kịp thời sửa đổi quy chế hoạt động của Hội đồng phù hợp công tác tuyên truyền trong tình hình mới.

- Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị - tư tưởng, am hiểu pháp luật, có kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật tốt.

- Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ cấp xã, người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; người lao động trong các doanh nghiệp; người khuyết tật; nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người; phạm nhân; học sinh trường giáo dưỡng.

- Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, tập trung vào một số lĩnh vực pháp luật quan trọng như an toàn giao thông, đất đai, khiếu nại, tố cáo, tài nguyên và môi trường, bình đẳng giới, an toàn thực phẩm; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống tham nhũng…;

- Tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, làng, bản tổ dân phố, quy chế của cơ quan, điều lệ các tổ chức đoàn thể xã hội. Phát động những đợt cao điểm thực hiện, chấp hành pháp luật.

- Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, các cơ sở đào tạo phù hợp với từng đối tượng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, từng bước chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giảng viên dạy môn pháp luật; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng và mục tiêu giáo dục, đào tạo. Cần xác định đây là môn học quan trọng, bắt buộc trong chương trình đào tạo, giảng dạy đối với tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, các sở, ban, ngành các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện, chỉ đạo xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện của  ngành, địa phương mình giai đoạn 2012 - 2016 và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ của kế hoạch hàng năm./.

Phạm Minh Lý, Sở Tư pháp Yên Bái