Liên kết website

Những kết quả sau 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở

14/09/2023

Hoạt động hòa giải ở cơ sở (HGƠCS)có vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Qua 10 năm thực hiện Luật HGƠCS, tại Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều mô hình hay, các làm hiệu quả.

ĐA DẠNG HÓA HÌNH THỨC TRIỂN KHAI
Để triển khai Luật HGƠCS, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến đến 12 điểm cầu các huyện, thành phố với hơn 500 đại biểu tham dự; tổ chức trên 144 cuộc triển khai chuyên sâu Luật HGƠCS và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật HGƠCS cho gần 1.100 lượt công chức, viên chức, người lao động và người dân tham dự. Đồng thời, thực hiện các chuyên mục Pháp luật và cuộc sống, Phổ biến pháp luật, biết để làm đúng về công tác HGƠCS tuyên truyền trên sóng truyền hình; xây dựng chuyên trang phổ biến pháp luật trên Báo Đồng Tháp; xây dựng 12 nhóm Zalo với trên 1.300 Hòa giải viên (HGV) tham gia, qua đó chia sẻ triển khai trên 1.000 nội dung giới thiệu Luật HGƠCS và các văn bản có liên quan.
Cùng với đó, biên soạn, in, phát hành hơn 190.000 tờ gấp hỏi đáp pháp luật về HGƠCS và các văn bản hướng dẫn thi hành; cung cấp 130 tài liệu cho Tập huấn viên cấp tỉnh, cấp huyện và hơn 4.240 quyển tài liệu Bồi dưỡng nghiệp vụ HGƠCS cho đội ngũ HGV do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành; phát hành trên 134.250 Bản tin Tư pháp với trên 1.000 bài viết giới thiệu về Luật HGƠCS và các quy định có liên quan, những vụ HG hay, kinh nghiệm trong công tác HG để cung cấp cho các Tổ HG trong toàn tỉnh nghiên cứu, học tập và lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật.
NHIỀU MÔ HÌNH HAY, CÁCH LÀM HIỆU QUẢ
Câu lạc bộ HG là một trong những cách làm hay mang lại hiệu quả cao và thiết thực nhất đối với hoạt động HGƠCS trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đây là hình thức sinh hoạt dành riêng cho các HGV cơ sở, giúp các HGV tiếp cận, cập nhật những kiến thức pháp luật mới kịp thời và cùng trao đổi kinh nghiệm để vận dụng vào công tác HG giúp các bên tranh chấp đạt được thoả thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp ngay từ ban đầu, không để việc nhỏ phát sinh thành việc lớn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Thông qua hoạt động của Câu lạc bộ HG các HGV được trang bị các kỹ năng, khéo léo vận dụng cả lý và tình để hóa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, đem đến niềm vui cho bà con xóm giềng.
Nhằm phát huy hiệu quả và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động HGƠCS, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng hoạt động HGƠCS”. Qua đó, công tác HGƠCS luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm, đội ngũ HGV cơ sở thường xuyên được củng cố nâng cao chất lượng, hướng dẫn nghiệp vụ hoạt động công tác HG, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động HG, từ đó, tỷ lệ HG thành ở cơ sở tăng lên đáng kể.
Phát huy hiệu quả và sức lan tỏa của Hội thi HGV giỏi, trong thời gian qua UBND tỉnh đã tổ chức 5 Hội thi “HGV giỏi tỉnh Đồng Tháp” thu hút trên 1.000 lượt người tham gia và cổ vũ. Hội thi là hoạt động nhằm tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải góp phần thực hiện hiệu quả Luật HGƠCS; giúp các HGV áp dụng những kiến thức pháp luật, vận dụng kỹ năng trong công tác HGƠCS.
Song song với hoạt động tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ HGV cơ sở, ngành tư pháp Đồng Tháp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động HGƠCS như: đăng tải Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ cho tập huấn viên, tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ cho HGV trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Tháp, Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp và các trang thông tin điện tử của các huyện, thành phố để tạo điều kiện cho Tập huấn viên và HGV tra cứu, cập nhật trang bị kiến thức cần thiết trong công tác tập huấn và HG tại địa phương và xây dựng 12 nhóm Zalo của 12/12 huyện, thành phố với hơn 1.000 HGV tham gia. Qua đó, kịp thời trao đổi thông tin trong quá trình thực hiện công tác HGƠCS, cách làm hay trong quá trình thực hiện HG của tổ HG, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác HGƠCS.
SỰ PHỐI HỢP ĐỒNG BỘ CỦA CÁC NGÀNH, CÁC CẤP
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương phát huy hiệu quả công tác triển khai văn bản pháp luật về HGƠCS qua các buổi sinh hoạt tại Hội quán, các điểm tư vấn pháp luật, quán cà phê pháp luật, câu lạc bộ nông dân với pháp luật, phụ nữ với kiến thức pháp luật, câu lạc bộ đờn ca tài tử, các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác HGƠCS.
Phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia, Đoàn Luật sư trong công tác HGƠCS, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp làm đầu mối ký kết các kế hoạch phối hợp với Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh thực hiện công tác HG nhằm huy động lực lượng Luật sư, Luật gia đủ điều kiện tham gia làm HGV và công tác HGƠCS để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn nhân lực làm công tác HGƠCS, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian cho người dân.
Theo bà Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp, Luật HGƠCS và các văn bản hướng dẫn thi hành đã đánh dấu một bước ngoặc mới trong công tác HGƠCS, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Tại Đồng Tháp, qua 10 năm triển khai thực hiện Luật HGƠCS đã khẳng định vai trò của các HGV tại cộng đồng dân cư. Hiện nay, tỉnh có 4.085 HGV, đã tổ chức HG được hơn 40.700 vụ, việc; trong đó, HG thành gần 33.000 vụ, việc; tỷ lệ HG thành năm sau luôn cao hơn năm trước (năm 2014 đạt hơn 75%, đến 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 89%).
Có thể nói, sự ra đời của Luật HGƠCS đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc, thuận lợi cho công tác HGƠCS. Những năm qua, công tác HGƠCS đã và đang phát huy vai trò tích cực trong việc giúp các bên tranh chấp tự nguyện thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn bằng việc thương lượng phù hợp với quy định pháp luật và đạo đức xã hội. Đặc biệt, HGƠCS có ý nghĩa quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư, hạn chế các vi phạm pháp luật ở cơ sở.
Phượng Thịnh
Sở Tư pháp Đồng Tháp
Các tin đã đưa ngày: