Long An: Sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật 6 tháng đầu năm 2024

02/08/2024

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (sau đây gọi là Hội đồng) trong 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác trong 6 tháng cuối năm 2024, ngày 31/7/2024, Hội đồng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Báo cáo kết quả tại Hội nghị đã nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2024, các ngành, các cấp, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã quan tâm tổ chức triển khai công tác PBGDPL thông qua các hình thức đa dạng, phong phú như: PBGDPL trực tiếp; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; PBGDPL thông qua Báo Long An online, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, các loa, đài, trạm truyền thanh, trên Cổng/Trang thông tin điện tử, zalo, facebook..., góp phần thông tin đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động của ngành, địa phương đến cán bộ, Nhân dân trong tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, các sở, ngành đoàn thể tỉnh đã tổ chức PBGDPL 191 cuộc, với 862.290 lượt người tham dự; cấp huyện PBGDPL 1.006 cuộc với 55.914 lượt người tham dự; cấp xã PBGDPL 3.252 cuộc với 122.929 lượt người tham dự; tổ chức 15 cuộc thi tuyên truyền trên các lĩnh vực với 34.379 lượt người tham gia. Tổng số tài liệu tuyên truyền PBGDPL được phát hành là 57.932 tài liệu tuyên truyền các loại.
Về công tác hòa giải ở cơ sở, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.002 tổ hòa giải, với 5.989 hòa giải viên. Trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 414 vụ, việc; tổ chức hòa giải thành 395 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 95,41%; trong đó có một số đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành 100% như: Cần Giuộc, Châu Thành, Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân An, Tân Hưng, Kiến Tường, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng.
Trong công tác tiếp cận pháp luật, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức triển khai 15 lớp, với hơn 2.250 đại biểu là thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện; lãnh đạo UBND, công chức chuyên môn, hội viên các đoàn thể... các xã, phường, thị trấn để tập huấn các quy định trong công tác đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đã yêu cầu các ngành, các cấp và địa phương quan tâm, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PBGDPL 6 tháng cuối năm 2024 như sau:
Kịp thời củng cố, kiện toàn Hội đồng cấp tỉnh, cấp huyện; tiếp tục quán triệt công tác PBGDPL là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, địa phương, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác phối hợp trong công tác PBGDPL, phát huy rõ vai trò, trách nhiệm từng thành viên Hội đồng trong công tác PBGDPL. Tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, nhất là các luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024 như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2025; các vấn đề dư luận xã hội quan tâm để kịp thời PBGDPL. Nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở và các vụ việc hòa giải, kịp thời hòa giải các mâu thuẩn phát sinh trong cộng đồng…
Hội đồng giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các ngành có liên quan tăng cường ứng đụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL trên nền tảng số của tỉnh; phối hợp với Công an tỉnh, các ngành, địa phương rà soát, kiểm tra đánh giá, tổ chức sơ kết lựa chọn các mô hình PBGDPL có hiệu quả để tham mưu nhân rộng trên địa bàn tỉnh./.
Phan Đức Bộ
Sở Tư pháp Long An