Từ 25/9/2024, Bạc Liêu tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về nông thôn mới và chuẩn tiếp cận pháp luật”

23/09/2024

Với mục đích góp phần phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về xây dựng nông thôn mới, chuẩn tiếp cận pháp luật; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật, ngày 16/9/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về nông thôn mới và chuẩn tiếp cận pháp luật” với hình thức trực tuyến.

Nội dung thi tập trung vào các quy định pháp luật trong lĩnh vực nông thôn mới; đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật; khiếu nại; tố cáo; tiếp công dân; tiếp cận thông tin; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý; thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đối tượng được tham gia thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; học sinh, viên sinh, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân, người từ đủ 14 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Cuộc thi theo hình thức trực tuyến trên Trang Thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa chỉ https://pbgdpl.baclieu.gov.vn. Thí sinh tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên thiết bị điện tử có kết nối mạng Internet bằng việc đăng nhập vào địa chỉ nêu trên, khai báo các thông tin theo yêu cầu, sau đó trả lời các câu hỏi thi. Cuộc thi được tổ chức trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 25/9/2024 - 25/10/2024. Việc tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2024 nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Kế hoạch cũng xác định cụ thể các nhiệm vụ cần triển khai (như thành lập Tổ Thư ký giúp việc, Tổ biên soạn câu hỏi – đáp án Cuộc thi; xây dựng, vận hành phần mềm thi trực tuyến; bố trí kinh phí; truyền thông về Cuộc thi; tổ chức phát động Cuộc thi...), cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện, thời gian hoàn thành từng nhiệm vụ.
Về cơ cấu giải thưởng: Giải thưởng cuộc thi gồm giải cá nhân và giải tập thể cụ thể như sau: Giải cá nhân 09 giải gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 05 giải khuyến khích. Giải tập thể 05 giải gồm: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích. Mức tiền thưởng được quy định tại Thể lệ Cuộc thi. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân đạt giải còn được tặng Giấy khen của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”

Đây là Cuộc thi trực tuyến thứ 3 được tổ chức trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong năm 2024. Trước đó, từ ngày 06/5/2024 - 05/6/2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức thành công Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”; từ ngày 25/6/2024 - 25/7/2024 đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. Kết quả cho thấy, mặc dù thời gian thi ngắn (chỉ trong 01 tháng), các cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia đông đảo của đối tượng tham gia dự thi. Đối với Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, trong thời gian tổ chức Cuộc thi đã có 10.626 lượt thí sinh tham gia dự thi; đối với Cuộc thi “Tìm hiểu chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế5.632 lượt thí sinh tham gia dự thi.
Cuộc thi trực tuyến đã góp phần phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, công nhân và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật nói chung của đội ngũ này. Đây là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thực hiện thành công, hiệu quả thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu./.

Lê Nguyên Thảo
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật