Kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

27/02/2013

Nhằm đẩy mạnh và hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh, ngày 20/02/2013 Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 13/QĐ-HĐPB về Kế hoạch triển khai công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh năm 2013.

Theo Kế hoạch, trong năm 2013 công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm về pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đặc biệt các văn bản sau: Luật biển Việt Nam; Bộ luật lao động năm 2012; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật phòng, chống mua bán người; Luật giao thông đường bộ; Luật khiếu nại và Luật tố cáo.

- Các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp quản lý các nhóm đối tượng được thụ hưởng (người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân…) chủ động triển khai phổ biến pháp luật một cách toàn diện đến các nhóm đối tượng này.

- Củng cố, kiện toàn và định hướng phát triển đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Mở rộng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là cổng thông tin điện tử của các cơ quan, ban, ngành, địa phương và thông qua chương trình giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

- Huy động trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật; đặc biệt trách nhiệm của các tổ chức hành nghề về pháp luật, tổ chức xã hội nghề nghiệp về pháp luật, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hoạt động tình nguyện phổ biến, giáo dục pháp luật.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng quy định trách nhiệm của các sở, ban, ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó đề cao trách nhiệm của Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.