Bắc Kạn: Kiện toàn các Hội đồng phổ biến pháp luật

07/02/2013

Năm 2012 tỉnh Bắc Kạn tiếp tục củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPHPBGDPL) vào nề nếp, hoạt động hiệu quả.

95 Hội đồng phối hợp PBGDPL ở cấp xã

Xác định Hội đồng PHCTPBGDPL là nơi kết nối, phát huy vai trò sức mạnh của các thành viên trong công tác PBGDPL, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định kiện toàn Hội đồng với 28 thành viên và tổ thư ký giúp việc, đồng thời ban hành quyết định về việc kiện toàn 6 Ban công tác của Hội đồng.

Theo số liệu của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn, toàn tỉnh có 109 HĐPHPBGDPL các cấp, các ngành, gồm: 01 HĐPHPBGDPL tỉnh, 05 HĐPHPBGDPL ngành (Công an tỉnh, BCH quân sự tỉnh, Điện lực tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Trường Cao đẳng cộng đồng); 08 HĐPHPBGDPL cấp huyện và 95 HĐPHPBGDPL cấp xã.

Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho HĐPHPBGDPL tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn công tác PBGDPL và ban hành chương trình về hoạt động của hội đồng; lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký Hội thi "Cán bộ chính quyền cơ sở với pháp luật" lần thứ nhất tỉnh Bắc Kạn; Kế hoạch số 159/KH-HĐPH ngày 27/4/2012 về kiểm tra công tác PBGDPL năm 2012 và giao nhiệm vụ kiểm tra cho các Ban công tác của HĐPH. Trong năm 2012 đã thành lập 07 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 08 HĐPHPBGDPL cấp huyện và 8 HĐPHPBGDPL cấp xã.

Triển khai “Ngày pháp luật”

Cũng theo hướng dẫn của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh, các ngành, các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai “ngày pháp luật” tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Toàn tỉnh đã có 45 cơ quan, ban ngành và 8/8 huyện, thị triển khai mô hình“Ngày pháp luật”.

Việc tổ chức "Ngày pháp luật" tại các cơ quan, đơn vị, địa phương được thực hiện với các đối tượng tham gia sinh hoạt là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang nhân dân thông qua các hình thức chủ yếu như: Lồng ghép trong các cuộc họp, giao ban định kỳ của cơ quan, đây là hình thức chủ yếu nhất được các cơ quan, đơn vị, địa phương áp dụng hoặc thông qua việc tổ chức các hội nghị chuyên đề về phổ biến văn bản pháp luật; trao đổi, giải đáp pháp luật; xem băng, đĩa có nội dung pháp luật; hoặc thông qua hướng dẫn khai thác Tủ sách pháp luật; lồng ghép trong sinh hoạt Chi bộ, Công đoàn, sinh hoạt Đoàn TNCSHCM…định kỳ 01 lần/tháng.

Thu Hằng