Kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 tại tỉnh Ninh Bình

06/02/2013

Năm 2012, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện của tỉnh đã tổ chức, triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp đã phối hợp với các thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật  tỉnh và Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tổ chức thành công cuộc thi “Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi” tỉnh Ninh Bình năm 2012; Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội thi “Học sinh, sinh viên Ninh Bình với pháp luật về an toàn giao thông năm 2012” cho các đối tượng là học sinh, học viên các trường THPT, trung tâm GDTX; phổ biến các quy định về phòng, chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường;      Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn thực hiện nhiều hoạt động lớn về văn hóa, thể thao và du lịch, lồng ghép phổ biến các văn bản pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; hướng dẫn nội dung giáo dục về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình; Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên đoàn lao động tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn thực hiện các chuyên mục, chuyên trang phổ biến và phản ánh các hoạt động thực thi pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên; đồng thời, đăng tải, phổ biến nhiều văn bản luật mới đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cũng chú trọng củng cố kiện toàn tổ chức Hội đồng phối hợp các cấp và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Năm 2012, Hội đồng phối hợp tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định kiện toàn bổ sung 92 báo cáo viên pháp luật tỉnh (trong đó bổ sung thêm 32 báo cáo viên pháp luật so với năm 2011). Cùng với đó, HĐPH tỉnh chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ này.

Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ yếu được thực hiện thông qua các hình thức như: Tuyên truyền miệng, tổ chức hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép, các phương tiện thông tin đại chúng, tủ sách pháp luật, hoạt động hòa giải ở sơ sở, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Năm 2012, toàn tỉnh tổ chức được 2.384 hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép với trên 300.000 lượt người tham dự; in ấn, phát hành gần 20.000 bản tin, gần 50.000 tờ rơi, tờ gấp; trang bị 480 đầu sách pháp luật cấp phát cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; tổ chức hội nghị tập huấn cho 600 lượt báo cáo viên pháp luật cấp huyện, cán bộ chủ chốt các phòng, ban, ngành đoàn thể các huyện, thị xã, thành phố…

Nhìn chung, năm 2012 cùng với sự cố gắng của các cấp, các ngành, hoạt động PBGDPL tiếp tục có những chuyển biến tích cực, có nhiều đổi mới về cách thức chỉ đạo, hướng dẫn; hoạt động PBGDPL được đẩy mạnh với các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đa dạng, phong phú, có sự đổi mới, phù hợp với địa bàn, đối tượng; nội dung pháp luật tuyên truyền thiết thực đã tác động tích cực đến nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo cán bộ, nhân dân; góp phần hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.