Kết quả cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

01/02/2013

Nhằm nâng cao sự hiểu biết về tác hại của việc hút thuốc lá và hậu quả do khói thuốc lá gây ra đối với sức khỏe con người và môi trường sống, đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngày 11/10/2012 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1032/QĐ-HĐ về việc thành lập Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiều Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Qua hơn 02 tháng phát động và tổ chức thi, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức đã nhận được nhiều bài dự thi của các thí sinh trên toàn tỉnh, kể cả các thí sinh đến từ nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, làm việc trong mọi lĩnh vực. Bài thi gồm 14 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu tự luận. Ban tổ chức đã in ấn và phát hành 80.000 bài thi đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân đang cư trú, làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 70.917 bài, trong đó số bài hợp lệ là 63.878 bài (đạt 90,07%), số bài không hợp lệ là 7.039 bài (chiếm 9,93%), số bài có đáp án đúng toàn bộ  là 8.705 bài (đạt 12,27%). Những bài không hợp lệ phần lớn là chưa chấp hành đúng thể lệ thi, như: không trả lời hết tất cả các câu hỏi, bài nộp sau thời gian quy định, bài đánh máy, bài chọn nhiều phương án trả lời, hoặc không ghi đầy đủ thông tin cá nhân trên bài thi…

Mặc dù, tỷ lệ số bài dự thi đạt tiêu chuẩn thấp (12,27%), nhưng cuộc thi đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư, Ban tổ chức cũng đã nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi về thể lệ cuộc thi và những nội dung liên quan đến câu hỏi trong bài thi. Điều này thể hiện ý thức tìm hiểu pháp luật của người dân nói chung và tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng đã được nâng lên.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi đã góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, công cức, viên chức và đông đảo các tầng lớp nhân dân, giúp mọi người hiểu rõ quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động sâu rộng đến tận các ấp, khu vực, vùng đồng bào dân tộc.